• Mới cập nhật:

Khỏe

Biến chủng Corona virus B.1.167.2. ở Ấn Độ vừa ghi nhận tại Yên Bái nguy hiểm như thế nào?

Linh Trần 30/04/2021 - 20:34 (GMT+7)

Khách sạn Như Nguyệt, nơi nhân viên lễ tân được xác định nhiễm Covid-19

Bộ Y tế xác định, tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn ở Yên Bái thuộc biến thể B.1.167.2. Đây là chủng virus đang bùng phát ở Ấn Độ. Vậy, chủng virus này nguy hiểm như thế nào?

Liên quan đến ca nhiễm Covid-19 ở Yên Bái, tối ngày 30/4, Bộ Y tế cho biết tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn ở Yên Bái thuộc biến thể B.1.167.2. Đây là biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ. 

Theo Bộ Y tế, sau khi phát hiện ca nhiễm ở Yên Bái, các chuyên gia đã tiến hành lấy mẫu giải trình tự gene để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Kết quả cho thấy, tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn Như Nguyệt 2 thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ. Cụ thể là biến thể B.1.167.2

Hiện nay tất cả các bệnh nhân liên quan đoàn chuyên gia của Ấn Độ đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ.

Như vậy, với sự xuất hiện của chủng biến thể Ấn Độ, đến nay Việt Nam đã có 5 chủng virus SARS-CoV-2 lưu hành. Đó là các chủng đột biến B.1.1.7 của Anh, chủng Nam Phi, chủng D614G ở châu Âu và chủng ở Vũ Hán.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm cho biết, chủng virus B.1617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành. Bởi chủng này có đột biến kép ở đoạn protein S nên lan tràn rất nhanh, tử vong rất cao.

Cũng theo GS. Kính, hiện nay cả thế giới đang chăm chú đến biến chủng kép của Ấn Độ B.1.617. Trước đây, biến chủng chưa kép là B.1.1.7 từ Anh thấy rõ mức độ lan tràn của nó rất nhanh, tăng cao hơn 70% so với chủng ban đầu. Dù chưa rõ tỉ lệ cao hơn bao nhiêu nhưng người ta thấy nhanh hơn tất cả những chủng trước đây Ấn Độ từng gặp. Do đó không chỉ Ấn Độ phải đối mặt với biến chủng kép, cả thế giới cũng hết sức quan tâm, làm sao để ngăn chặn không lan tràn sang nước khác.

Như PNVN đã thông tin, ngày 27/4, Bộ Y tế đã thông tin về ca bệnh 2857 (BN2857) lây nhiễm từ ca nhập cảnh tại nơi cách ly ở Yên Bái. Cụ thể, bệnh nhân là nam, 63 tuổi, có địa chỉ tại TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Bệnh nhân là lễ tân khách sạn, bệnh nhân có tiền sử dịch tễ phục vụ hàng ngày tại khu cách ly có chuyên gia Ấn Độ đang cách ly tại khách sạn (trước đó đã ghi nhận 4 trường hợp chuyên gia Ấn Độ cách ly ngay sau nhập cảnh ngày 18/4/2021, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại khách sạn này). Trường hợp này đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt từ ngày đầu tiếp xúc với đoàn chuyên gia tại khách sạn (ngày 18/4). Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ, cơ sở Đông Anh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm