• Mới cập nhật:

Khỏe

Biến chủng Delta lan rộng, Moderna và Pfizer có thể lãi lớn

N.A 01/08/2021 - 13:45 (GMT+7)

Moderna dự đoán sẽ đạt doanh thu 19,2 tỷ USD từ vaccine trong năm 2021. Ảnh: Getty Images

Moderna và Pfizer sẽ chiếm phần lớn trong số 70 tỷ USD lợi nhuận toàn cầu ước tính từ vaccine ngừa Covid-19 trong năm 2021. Doanh thu của hai hãng này thậm chí sẽ cao hơn nếu các nước tiêm nhắc lại để chống lại biến chủng Delta.

Ngày 1/8, tờ Guardian (Anh) đưa tin, hai hãng dược của Mỹ này đã điều chỉnh vaccine mRNA của mình để đặc trị biến chủng Delta và sẽ thử nghiệm trên người ngay trong tháng 8 này.

Ngày 5/8 tới, hãng Moderna sẽ công bố doanh thu trong quý II, sau khi lần đầu báo lãi trong quý I với doanh thu 1,7 tỷ USD. Hãng này hồi tháng 5 dự đoán sẽ đạt doanh thu 19,2 tỷ USD từ vaccine ngừa Covid-19 trong năm 2021, nhưng con số này có thể tăng trong tuần tới.

Nửa đầu năm 2021, hãng Pfizer thu về 11,3 tỷ USD từ loại vaccine ngừa Covid-19 mà hãng này phát triển cùng BioNTech (Đức). Tuần trước, Pfizer nâng dự báo doanh thu năm 2021 từ 26 tỷ USD lên 33,5 tỷ USD. Tổng doanh thu của Pfizer tăng mạnh 86% trong quý II, nhưng chỉ tăng 10% nếu không tính tới doanh thu từ vaccine Covid-19.

Nhà phân tích Damien Conover của Morningstar cho biết, mức tăng trưởng doanh thu của Pfizer sẽ chậm lại trong 12 tháng tới do nhu cầu vaccine chuyển sang các thị trường mới nổi, nơi giá cả vaccine thấp hơn.

Biến chủng Delta lan rộng, Moderna và Pfizer có thể lãi lớn - Ảnh 1.

Biến chủng Delta lan rộng, Moderna và Pfizer có thể lãi lớn. Ảnh: Reuters

Thành công thương mại của Pfizer và Moderna trái ngược hoàn toàn với con đường phi lợi nhuận của AstraZeneca và Johnson&Johnson. Hai hãng này đang cung cấp vaccine với mức giá thấp hơn nhiều. Ở châu Âu và Mỹ, AstraZeneca đặt giá 4,3-10 USD cho 2 liều, Johnson&Johnson thu 10 USD cho loại vaccine tiêm một mũi, trong khi đó Pfizer và Moderna tính giá hơn 30 USD cho 2 liều.

Cho tới nay, chỉ 14,4% dân số thế giới được tiêm chủng đầy đủ, 28% được tiêm ít nhất một mũi. Chỉ 1,1% người dân tại các nước thu nhập thấp được tiêm ít nhất một mũi.

Nguồn: Guardian
Từ khóa: # Moderna# Pfizer
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm