• Mới cập nhật:

Khỏe

Thêm 3 triệu liều vaccine Moderna được Mỹ hỗ trợ đến Việt Nam

Linh Trần 25/07/2021 - 10:01 (GMT+7)

Vaccine Moderna

Bộ Y tế đã tiếp nhận hơn 3 triệu liều vaccine Moderna ngừa Covid-19 do Mỹ tài trợ theo Cơ chế COVAX, trong đó một nửa đã được chuyển vào TP. Hồ Chí Minh để thực hiện tiêm chủng.

Sáng ngày 25/7, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa tiếp nhận thêm 3.000.060 liều vaccine Moderna ngừa Covid-19. Trong đó 1.499.960 liều đã được chuyển đến TP Hồ Chí Minh vào ngày 24/7 và 1.500.100 liều sẽ đến Hà Nội vào ngày 25/7.

Theo Bộ Y tế, số vaccine do Chính phủ Hoa Kỳ (Mỹ) hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX và là lô vaccine Moderna thứ hai đến Việt Nam trong tháng này. Tổng cộng, số vaccine do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX lên đến hơn 5 triệu liều.

Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Vaccine và Gavi đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác thực hiện chính. Theo đó, các quốc gia có lượng vaccine dồi dào sẽ chia sẻ với các quốc gia khác nhằm giúp bảo vệ các nhóm có nguy cơ cao nhất trên toàn cầu. Số vaccine này sẽ góp phần việc thực hiện mục tiêu đạt tỷ lệ tiêm chủng 20% ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình trong Giai đoạn phân bổ vaccine đầu tiên.

Thêm 3 triệu liều vaccine Moderna được Mỹ hỗ trợ đến Việt Nam - Ảnh 1.

Tại Việt Nam, đến nay chúng ta đã tiếp nhận 7.493.300 liều vaccine Covid-19 với 4 lô hàng từ Cơ chế COVAX. Bao gồm 5.000.100 liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ và 2.493.200 liều AstraZeneca.

Đến nay Việt Nam đã triển khai tiêm gần 4,5 triệu liều vaccine Covid-19, trong đó có 353.601 người đã được tiêm liều thứ hai. Nguồn vaccine bổ sung sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ tiêm chủng và tiếp cận nhiều người hơn trong các nhóm đối tượng ưu tiên, từ đó góp phần giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tiêm phòng cho hơn 70% dân số đến cuối quý I/2022.

Trong nhiều tháng qua, các đối tác COVAX bao gồm CEPI, GAVI, WHO và đối tác cung ứng UNICEF, đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực sẵn sàng và triển khai vaccine ngừa Covid-19 trên toàn quốc. Các đối tác đã hỗ trợ tích cực Việt Nam xây dựng Kế hoạch Tiêm chủng Quốc gia, bởi Việt Nam tham gia Cam kết Thị trường Trước (AMC). AMC là một cơ chế tài chính sáng tạo để giúp đảm bảo tiếp cận toàn cầu và công bằng với vaccine ngừa Covid-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm