"Biến rác thành tiền" để giúp phụ nữ, trẻ em khó khăn

Lệ Thủy (Thực hiện)
29/02/2024 - 11:10
"Biến rác thành tiền" để giúp phụ nữ, trẻ em khó khăn

Hội viên, phụ nữ thôn Cổ An (xã Vũ Ninh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) thu gom phế liệu gây quỹ giúp phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Từ phế liệu, hội viên phụ nữ huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) đã “biến rác thành tiền”, gây quỹ cho các chi hội thực hiện hoạt động giúp đỡ hội viên phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Bà Nguyễn Thị Huyền, Chủ tịch Hội LHPN xã Vũ Ninh (huyện Kiến Xương), đã chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình này.

PV: Bà có thể giới thiệu đôi nét về mô hình "Biến rác thải thành tiền" tại địa phương mình?

Bà Nguyễn Thị Huyền: Năm 2022, thực hiện kế hoạch của Hội LHPN huyện Kiến Xương về thực hiện mô hình "Biến rác thải thành tiền", Hội LHPN xã Vũ Ninh đã xây dựng kế hoạch triển khai đến các chi hội thực hiện mô hình vận động các hộ gia đình phân loại rác thải ngay tại nhà. Việc thu gom rác thải có thể tái chế, biến rác thành tiền để gây quỹ giúp đỡ hội viên phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. 

Đến cuối năm 2023, có 10/10 chi hội thực hiện mô hình với tổng số tiền thu được là hơn 50 triệu đồng. Chúng tôi đã dành khoản đó để tặng cho 30 lượt chị em và 12 lượt trẻ có hoàn cảnh khó khăn và nhận đỡ đầu 1 cháu với số tiền là 2,4 triệu đồng/năm.

PV: Trong quá trình triển khai, Hội LHPN xã đã gặp phải những khó khăn gì, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Huyền: Ban đầu, một số gia đình hội viên phụ nữ còn chưa sẵn sàng ủng hộ Hội vì thói quen đổ chung các loại rác. Một số cán bộ Hội còn e ngại khi tập hợp, thu gom phế liệu, bởi suy nghĩ rằng "làm như vậy khác gì đi thu mua đồng nát". Vì vậy, Hội LHPN xã đã phân công các chị trong Ban Thường vụ trực tiếp đi vận động, tuyên truyền các hộ gia đình.

 Dần dần, những việc làm nhỏ bé ấy đã nhân lên thành việc lớn. Chúng tôi đã dần tích cóp được hằng chục triệu đồng để san sẻ yêu thương tới những phận đời thiếu thốn, khó khăn.

"Biến rác thành tiền" để giúp phụ nữ, trẻ em khó khăn- Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Huyền, Chủ tịch Hội LHPN xã Vũ Ninh

PV: Hội LHPN xã đã làm thế nào để thu hút đông đảo hội viên phụ nữ và nhân dân trong xã cùng tham gia mô hình?

Bà Nguyễn Thị Huyền: Chúng tôi đã tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua các buổi sinh hoạt Hội để chị em nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ môi trường, phân loại, thu gom, tái chế rác thải; đồng thời biểu dương các chi hội, hội viên tích cực tham gia thực hiện mô hình. 

Hội LHPN xã không giao chỉ tiêu mà luôn động viên các chi hội cố gắng thực hiện. Dù được một vài trăm nghìn mỗi đợt cũng quý, bởi với số tiền đó có thể giúp được một số phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, chị em còn viết bài tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở; tổ chức quyên góp tại các buổi tập dân vũ ở hội trường thôn. 

Thậm chí, chị em cất công đến tận những gia đình có việc hiếu, hỉ đặt vấn đề xin thu gom lon bia, chai nước, bìa cát tông... để bán gây quỹ làm từ thiện nhân đạo.

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ của bà!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm