pnvnonline@phunuvietnam.vn
Biến tấu bánh trôi nhân dừa tươi cho người sợ ăn ngọt
Tết Hàn thực không thể thiếu món bánh trôi bánh chay truyền thống. Vào dịp này, bạn có thể dễ dàng mua bột ướt được bán tại các khu chợ để chuẩn bị cho gia đình những đĩa bánh dẻo ngon, hấp dẫn.
Món bánh trôi nhân dừa tươi là một biến tấu mới của bánh trôi truyền thống, dành cho những chị em sợ ngọt và không thích ăn đồ ngọt.
Nguyên liệu:
- 500g bột bánh trôi đã nhào sẵn (bạn có thể mua tại các hàng bán bún ở chợ, với giá 20.000 - 30.000 đồng/kg)
- 200g cùi dừa tươi
- 20g vừng rang chín
- Dừa nạo (tùy theo sở thích)
Cách làm:
- Bước 1: Làm nhân dừa tươi
Cùi dừa tươi gọt bỏ hết phần vỏ bên ngoài, cắt thành từng viên vuông nhỏ (giống như viên đường phên). Chần dừa tươi qua nước sôi, rửa sạch để loại bỏ hết phần dầu dừa.
Sau đó, cho dừa tươi vào ngâm cùng một chút đường để dừa có vị ngọt nhẹ. Nếu thích dừa viên có màu sắc và hương vị, có thể cho một chút nước cốt quả thanh long đỏ hoặc bột trà xanh vào cùng.
Đợi khoảng 1h để đường tan hết và ngấm đều vào dừa. Tùy theo sở thích, bạn có thể sử dụng luôn dừa tươi đã ngấm đường, hoặc sên dừa cùng lửa vừa để dừa thấm vị hơn.
- Bước 2: Chuẩn bị bột
Bạn có thể dùng bột màu trắng, hoặc trộn bột cùng 5ml nước cốt tự nhiên để tạo màu cho bánh.
Ví dụ dùng hoa đậu biếc để tạo màu xanh nước biển; nước cốt thanh long đỏ để tạo màu hồng; dùng bột trà xanh để tạo màu xanh lá cây...
- Bước 3: Nặn bánh
Dùng một miếng bột nhỏ, cho nhân dừa tươi đã sơ chế vào, vê tròn viên bánh. Làm lần lượt đến khi hết bột.
Cho nhân dừa vào và nặn bánh thành các viên tròn đều nhau
- Bước 4: Luộc bánh:
Đun nước thật sôi, thả nhẹ từng viên bánh trôi vừa nặn vào. Đợi bánh chín, nổi lên, vớt ngay bánh ra, ngâm vào tô nước lạnh.
Mách bạn: Nên cho vài viên đá lạnh và một chút dầu ăn vào tô nước ngâm bánh. Cách này giúp bánh sau khi vớt ra sẽ bóng mướt và không bị chảy.
- Bước 5: Dùng vá (hoặc muôi thủng), vớt bánh xếp ra đĩa, rắc thêm vừng và dừa nạo lên trên và thưởng thức.