• Mới cập nhật:

Khỏe

Biến thể Covid-19 mới, nỗi lo của thế giới

N.A 27/12/2020 - 14:46 (GMT+7)

Với sự xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2, người dân cần tăng cường các biện pháp phòng vệ. Ảnh: Getty Images

Các trường hợp biến thể dễ lây lan hơn của Covid-19 được xác định lần đầu tiên ở Anh và hiện tại, một số quốc gia khác ở châu Âu cũng như Canada và Nhật Bản cũng đã xác nhận có các bệnh nhân nhiễm bệnh từ biến thể Covid mới.

Đẩy mạnh quá trình tiêm vaccine

Ở châu Âu, các ca nhiễm trùng liên quan đến những người từ Vương quốc Anh đã được báo cáo ở Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thụy Điển và Pháp. Ngoài ra, một cặp vợ chồng nhiễm bệnh ở Ontario, Canada cũng đã bị phát hiện, dù họ không có tiền sử du lịch hoặc tiếp xúc với đối tượng có nguy cơ cao.

Nhật Bản quyết định cấm hầu hết các công dân nước ngoài nhập cảnh vào quốc gia này trong vòng 1 tháng.

Trong khi đó, một số quốc gia EU đã bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 trước khi triển khai phối hợp trên toàn khối vào Chủ nhật (27/12). Nhân viên y tế ở khu vực Đông Bắc nước Đức tuyên bố, họ không muốn phải chờ thêm một ngày nào nữa để phân phối vaccine Pfizer-BioNTech đã được phê duyệt. Họ bắt đầu bằng cách chủng ngừa cho các công dân cao tuổi của một viện dưỡng lão ở Halberstadt.

Tại Hungary, hãng thông tấn nhà nước cho biết, người nhận vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên là một bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Del-Pest. Nhà chức trách ở Slovakia cũng khẳng định, chính phủ nước này đã bắt đầu quá trình chủng ngừa cho người dân.

Biến thể Covid-19 mới, nỗi lo của thế giới - Ảnh 1.

Nhật Bản quyết định cấm hầu hết các công dân nước ngoài nhập cảnh vào quốc gia này trong vòng 1 tháng. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, phát hành một video trên Twitter kỷ niệm việc triển khai vaccine, gọi đây là khoảnh khắc đoàn kết cảm động của cả khu vực.

Các nhà khoa học nói, biến thể mới của Covid-19 có thể đã được phát hiện đầu tiên ở Anh vì sự đồng bộ và hiện đại của hệ thống giám sát y tế của quốc gia này. Giới nghiên cứu cho biết, biến thể mới có khả năng lây truyền cao hơn đáng kể so với các chủng trước đó, nhưng không nguy hiểm hơn đối với những người bị nhiễm bệnh.

Biến thể mới đã lan truyền bao xa?

Những người bị nhiễm biến thể mới ở Canada là một cặp vợ chồng đến từ Durham, gần Toronto, hiện đang tự cách ly.

Ở Nhật Bản, hai trường hợp mới là một phi công ở độ tuổi 30 trở về Nhật Bản từ London ngày 16/12 và một phụ nữ 20 tuổi, một trong những thành viên gia đình của viên phi công, Kyodo News đưa tin.

Theo lệnh đình chỉ du lịch sắp có hiệu lực vào thứ Hai (28/12), công dân Nhật Bản và những người không phải cư dân Nhật Bản ở nước ngoài sẽ được phép trở về, và một số du khách như doanh nhân sẽ được phép nhập cảnh từ một số ít các quốc gia chủ yếu là châu Á.

Ở Tây Ban Nha, 4 trường hợp biến thể mới đã được xác nhận ở Madrid. Tất cả đều từ vương quốc Anh đến và không ai rơi vào tình trạng nghiêm trọng.

Thụy Sĩ xác định 3 ca nhiễm, 2 trong số đó được biết là công dân Anh hiện đang ở trong nước. Thụy Sĩ là quốc gia duy nhất ở châu Âu vẫn cho phép các khu trượt tuyết được mở cửa cho khách du lịch trong thời gian Giáng sinh và năm mới. Hàng nghìn du khách từ Anh đã đến Thụy Sĩ trong vài tuần qua.

Tại Thụy Điển, cơ quan y tế nói một du khách đến đó bị bệnh với chủng vi khuẩn này nhưng đã tự cách ly kể từ khi ông ta trở về từ Anh.

Biến thể Covid-19 mới, nỗi lo của thế giới - Ảnh 2.

Các nhà khoa học còn rất nhiều thắc mắc liên quan đến khả năng tiến hóa của SARS-CoV-2. Ảnh: AFP

Pháp xác nhận trường hợp đầu tiên của biến thể mới: Một công dân Pháp ở thị trấn trung tâm Tours đến từ London vào ngày 19/12.

Pháp đóng cửa biên giới với Anh sau khi biến thể mới được xác nhận ở Anh, nhưng đã chấm dứt lệnh cấm với công dân EU hôm thứ Tư (23/12), với điều kiện họ được xét nghiệm âm tính trước khi đi du lịch. Hàng nghìn tài xế xe tải đã phải đón Giáng sinh trên xe của họ ở Kent để chờ thủ tục qua đường hầm eo biển Manche.

Trước đó, các ca nhiễm ở Đan Mạch, Đức, Ý, Hà Lan và Australia cũng đã được báo cáo.

Biến thể mới là gì?

Biến thể mới lần đầu tiên được phát hiện ở miền Nam nước Anh vào tháng 9/2020, được cho là nguyên nhân khiến mức độ xét nghiệm dương tính tăng mạnh trong những tuần gần đây ở London, đông nam nước Anh và miền đông nước Anh.

Khoảng 2/3 số người có kết quả xét nghiệm dương tính ở những khu vực này có thể có biến thể mới - nhưng đây chỉ là ước tính, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết. Có 3 điều kết hợp với nhau khiến biến thể mới đang thu hút sự chú ý:

-Biến thể mới đang nhanh chóng thay thế các phiên bản khác của virus.

-Biến thể mới có các biến thể ảnh hưởng đến một phần có thể là quan trọng của virus.

-Một số biến thể đó đã được xác định tại các phòng thí nghiệm là có tăng khả năng lây nhiễm virus cho các tế bào.

Biến thể Covid-19 mới, nỗi lo của thế giới - Ảnh 3.

SARS-CoV-2 vẫn còn nhiều bí mật chưa được khám phá - Ảnh: Scientist Magazine

Phóng viên phụ trách mảng khoa học và sức khỏe của BBC, James Gallagher, cho rằng, tất cả những điều này khiến Covid-19 biến thể mới có thể lây lan dễ dàng hơn.

Giới chuyên gia cho rằng các loại vaccine hàng đầu được phát triển trong những tháng gần đây vẫn hữu hiệu dù có các biến thể mới này.

Nguồn: Theo BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm