Bình Dương: Nhiều bệnh viện không tiếp nhận, sản phụ sinh con ngay tại chốt kiểm dịch

Đình Hưng
15/08/2021 - 18:22
Bình Dương: Nhiều bệnh viện không tiếp nhận, sản phụ sinh con ngay tại chốt kiểm dịch

Sản phụ đi đến nhiều bệnh viện nhưng không được tiếp nhận, phải sinh con giữa đường - Ảnh: Đ.T

Thời gian qua, không ít sản phụ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã phải “vượt cạn” trong hoàn cảnh nguy hiểm, khi nhiều bệnh viện không tiếp nhận.

Điển hình như trường hợp của sản phụ Lý Thị Đa Ghi (35 tuổi, quê Sóc Trăng, tạm trú TP Dĩ An, Bình Dương). Sản phụ này đã phải trải qua một cuộc "vượt cạn" không mong muốn, khi trước đó hàng loạt bệnh viện từ chối tiếp nhận.

Anh Lý Củn (chồng chị Đa Ghi) cho biết, vào ngày 6/8, thấy vợ có dấu hiệu sắp sinh, anh liền tức tốc chở vợ đến bệnh viện. Thế nhưng, cả hai vợ chồng lo lắng, hoảng loạn khi đến rất nhiều bệnh viện mà không nơi nào chịu tiếp nhận.

"Hai vợ chồng đến rất nhiều bệnh viện nhưng họ nói chỉ nhận bệnh nhân điều trị Covid-19, không tiếp nhận phụ sản. Lúc này tôi rất lo lắng cho vợ con, muốn rớt tim luôn", anh Lý Củn nói.

Trên đường, khi đang làm thủ tục tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 giao lộ Đại Lộ Bình Dương - Lê Hồng Phong (phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một), chị Đa Ghi bị vỡ ối. Rất may, trong lúc này, tại chốt kiểm dịch có một nữ cán bộ hưu trí đã hỗ trợ giúp chị sinh thành công. Hai mẹ con sản phụ sau đó được y tế phường sơ cứu, hỗ trợ phương tiện vào bệnh viện để được tiếp tục chăm sóc bảo đảm sức khoẻ.

Bình Dương: Nhiều bệnh viện không tiếp nhận, sản phụ sinh con ngay tại chốt kiểm dịch - Ảnh 1.

Sản phụ sinh con tại chốt kiểm dịch - Ảnh minh họa

Không chỉ sản phụ mà có bệnh nhi cũng rơi vào hoàn cảnh không được bệnh viện tiếp nhận. Chị Huỳnh Thị Như Ngọc (25 tuổi, tạm trú khu phố 9, phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) cho biết, vẫn chưa khỏi bức xúc vì cách đây 5 ngày, khi gia đình chị đưa con trai 8 tháng tuổi đi khám do bị sốt thì bị hàng loạt bệnh viện, phòng khám từ chối.

Theo chị Ngọc, vào tối ngày 10/8, con trai chị bị sốt cao, lo lắng, hai vợ chồng chở con đến rất nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố nhưng đều không có bệnh viện nào tiếp nhận.

May mắn, sau đó, con trai chị Ngọc được một phòng khám tiếp nhận và được chẩn đoán bị sốt xuất huyết, cho thuốc về nhà điều trị. "Lúc đó bé sốt cao nên rất sợ. Đi hết các bệnh viện ở Bình Dương luôn. Vừa bước đến cổng bệnh viện đã bảo không tiếp nhận rồi. Rất may là hiện giờ bé đã khỏe, hết sốt và chịu chơi rồi", chị Ngọc chia sẻ.

Trước hoàn cảnh đã trải qua, chị Ngọc cho rằng, cần có thông tin các bệnh viện đang tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân bị bệnh thông thường một cách rõ ràng, cụ thể. Qua đó, giúp người dân không may rơi vào tình trạng cấp cứu được tiếp nhận, điều trị kịp thời.

Ông Nguyễn Hồng Chương - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương - cho biết, UBND tỉnh và Sở đã nhiều lần có chỉ đạo, yêu cầu các cơ sở y tế công lập, tư nhân phải mở cửa, không được quyền từ chối bệnh nhân trong bất cứ trường hợp nào. Những cơ sở y tế nào tự ý đóng cửa, không tiếp nhận bệnh nhân thì Thanh tra Sở Y tế sẽ kiểm tra, xác minh và xử lý.

Theo ông Chương, hiện nay, ngành y đang quá tải do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Do vậy, trước khi đi sinh sản phụ phải chủ động liên hệ đến các bệnh viện có khoa sản. Tránh trường hợp bệnh viện bị phong tỏa do Covid-19 "tấn công" hoặc đi đến phòng khám, một số nơi không có khoa sản.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm