Bộ GD&ĐT: 2 phương án khắc phục khó khăn về dạy và học tại các địa phương đang giãn cách

H.H
06/09/2021 - 21:40
Bộ GD&ĐT: 2 phương án khắc phục khó khăn về dạy và học tại các địa phương đang giãn cách

Học trực tuyến tại nơi đang thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh minh họa: KT

Nếu chỉ tính 10% tham gia học cùng lúc thì có 2 triệu học sinh, sinh viên tương tác với thầy cô bằng video qua mạng, rất khó bảo đảm được đường truyền.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra chiều 6/9, dư luận đặc biệt quan tâm tới các phương án cho việc dạy và học tại các địa phương thực hiện giãn cách. Một số địa phương quyết định cho học sinh học trực tuyến đến hết học kỳ 1. Nhưng thực tế, có rất nhiều gia đình khó khăn, không có điều kiện để mua các thiết bị thông minh như là máy tính bảng, điện thoại để con em có thể học trực tuyến.

Giải đáp vấn đề này, ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết: Trước khi vào năm học mới, Bộ cùng các địa phương, các cơ sở giáo dục bàn rất kỹ để làm thế nào giữ vững được chất lượng giáo dục đào tạo trong điều kiện dịch bệnh. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đặt nhiệm vụ trọng tâm năm nay là phải linh hoạt, chủ động, sáng tạo, tận dụng mọi giải pháp, những công nghệ, công cụ để tổ chức việc dạy và học, thích ứng trong điều kiện dịch bệnh còn có thể kéo dài và diễn biến phức tạp.

Bộ đã tham mưu cho Thủ  tướng Chính phủ có Chỉ thị số 24/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục, đào tạo ứng phó với đại dịch COVID-19. Bộ GD&ĐT chuẩn bị và hướng dẫn các địa phương, các cơ sở giáo dục nhiều biện pháp để thực hiện việc dạy và học, đồng thời cũng có kế hoạch đẩy mạnh trong thời gian tới.

Trong đó, việc dạy và học trong thời gian các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, cách ly thì phải khai thác các phương tiện khác nhau. Phải tận dụng học liệu điện tử, dạy và học trên truyền hình, tổ chức lớp học ảo, rồi học từ xa, theo phương châm dù khó khăn đến đâu cũng phấn đấu dạy tốt và học tốt, tận dụng mọi cơ hội, mọi điều kiện.

Những nơi có điều kiện dạy học trực tiếp thì các nhà trường tổ chức để học sinh, sinh viên theo học trực tiếp, nơi nào không có điều kiện thì dạy và học trực tuyến hoặc qua truyền hình.

Hiện nay, học trên các phương tiện trực tuyến có nhiều khó khăn. Đặc biệt khi tổ chức các lớp học ảo, có tương tác thời gian thực giữa giáo viên, giảng viên với sinh viên, học sinh. Ưu điểm là học sinh, sinh viên được tương tác trực tiếp với thầy cô thời gian thực và qua mạng. Tuy nhiên, nhược điểm rất lớn là tổ chức khó khăn, thiếu thiết bị và đặc biệt là liên quan đến dung lượng đường truyền. Nếu chỉ tính 10% tham gia học cùng lúc thì có 2 triệu học sinh, sinh viên tương tác với thầy cô bằng video qua mạng, rất khó bảo đảm được đường truyền.

Phương án thứ 2, Bộ đẩy mạnh hướng dẫn các địa phương, các cơ sở giáo dục và đào tạo tận dụng các bài giảng, bài học điện tử có thể tải trên mạng. Bộ GD&ĐT đã chuẩn bị 1 kho học liệu lớn trên Cổng thông tin điện tử kết nối với Youtube, trên hệ tri thức Việt số hóa.

Cần sáng tạo, tận dụng mọi giải pháp, công nghệ để dạy tốt, học tốt - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn. Ảnh: VGP

Riêng đối với lớp 1 có video hỗ trợ bài học cho môn Tiếng Việt và Tiếng Anh khá đầy đủ, các bài giảng và video này cũng được phát trên truyền hình, cụ thể trên kênh truyền hình trung ương. Với những học liệu này, nếu nơi nào không đủ điều kiện, thầy cô có thể gửi cho học sinh  qua email, Zalo... để các em học ở nhà và kèm theo đó là tài liệu hướng dẫn.

Nơi không có học liệu trên truyền hình, những bài học này được phát lại nhiều lần trong tuần, các địa phương hoàn toàn có thể tải video về phát trên đài truyền hình địa phương. Những nơi không có điều kiện, Bộ GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn các nhà trường  tạo điều kiện hướng dẫn học sinh  học từ xa qua các tài liệu.

Theo ông Hoàng Minh Sơn, trong điều kiện hiện nay, cần có sự chung tay của cả xã hội, các bộ, ngành và sự vào cuộc của các địa phương trong việc hỗ trợ học sinh, sinh viên. Từ hỗ trợ thiết bị, đường truyền; hướng dẫn phụ huynh, gia đình cùng hỗ trợ học sinh, đặc biệt lá các em lớp nhỏ. "Dù khó khăn đến mấy, chúng ta cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt; phải cố gắng, tận dụng tất cả những gì đang có để tổ chức dạy và học tốt", Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm