• Mới cập nhật:

Giáo dục

Bộ GD&ĐT yêu cầu SGK mới đến tay phụ huynh, học sinh trước ngày 15/8

D.H 30/06/2020 - 15:36 (GMT+7)
Ngày 30/6, thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2020, Bộ GD&ĐT cho biết đang gấp rút chuẩn bị những công đoạn cuối cùng của chương trình SGK mới chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu việc cung ứng SGK phải đảm bảo đến tay phụ huynh, học sinh và giáo viên trước ngày 15/8/2020.

Tại cuộc họp báo chiều nay (30/6), đại diện Bộ GD&ĐT cho hay, để triển khai lựa chọn SGK theo yêu cầu tại Nghị quyết 88 của Quốc hội, Bộ đã ban hành thông tư hướng dẫn việc lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông để các địa phương chọn SGK lớp 1 phục vụ kịp thời năm học 2020 - 2021.

Đến ngày 30/5, Bộ GD&ĐT đã nhận được công văn của 63 Sở GD&ĐT báo cáo kết quả lựa chọn SGK của các trường tiểu học. Kết quả cho thấy, tất cả các đầu SGK đều được lựa chọn. Có 61 địa phương chọn SGK ít nhất từ từ 3 bộ trở lên, trong đó 36 tỉnh chọn SGK của cả 5 bộ.

Bộ GD&ĐT yêu cầu SGK mới đến tay phụ huynh, học sinh trước ngày 15/8 - Ảnh 1.

SGK mới lớp 1. Ảnh minh họa

Việc lựa chọn các đầu SGK từ nhiều bộ sách khác nhau, theo Bộ GD&ĐT thể hiện tính dân chủ, khách quan trong quá trình lựa chọn. Đồng thời cho thấy các cơ sở giáo dục đã nghiên cứu kỹ SGK, từ đó chọn được đầu sách theo từng môn học phù hợp với điều kiện và cơ sở vật chất dạy học của nhà trường.

Tại một số địa phương, một số SGK có tỷ lệ lựa chọn cao hơn với các sách khác, do tính chất đặc trưng của vùng, miền và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương.

Liên quan đến công tác tập huấn nghiệp vụ, đào tạo bồi đưỡng giáo viên, Bộ GD&ĐT yêu cầu thời gian tập huấn phải kết thúc trước ngày 30/7/2020. Bộ GD&ĐT cũng lưu ý, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chậm, thiếu SGK năm học 2020 - 2021 trên địa bàn. Việc cung ứng SGK phải đảm bảo đến tay của phụ huynh, học sinh và giáo viên trước ngày 15/8.

Trước thềm năm học mới, Bộ GD&ĐT cũng đã đề nghị các địa phương đánh giá tình hình và rà soát thực trạng, nhu cầu đầu tư cơ sở vật chất của từng địa phương, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để tham mưu Chính phủ cân đối, bố trí nguồn lực phù hợp hỗ trợ các địa phương.

Theo Bộ GD&ĐT, đến nay hầu hết các địa phương có đề án cụ thể về cơ sở vật chất phục vụ chương trình giáo dục phổ thông mới, cơ bản đáp ứng yêu cầu đối với lớp 1 năm học 2020 - 2021.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm