• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bỏ nghề truyền hình đi bán giò chả Ước Lễ online

An Khê 15/06/2020 - 15:21 (GMT+7)
Chị Đặng Phương Thùy (sinh năm 1986), người thừa kế và phát huy thương hiệu giò, chả Bà Tản nổi tiếng của làng Ước Lễ (Hà Nội) từng có 10 năm làm việc trong lĩnh vực truyền hình, truyền thông. Nhưng với niềm đam mê ẩm thực Hà thành, chị đã hy sinh công việc mình gắn bó lâu năm, toàn tâm toàn ý phát triển thương hiệu giò chả gia truyền của gia đình.

"Ban đầu mọi người trong nhà không ủng hộ vì theo nghề giò chả cũng vất vả, mà bỏ nghề truyền thông cũng rất tiếc. Nhưng mẹ chồng tôi luôn là người ủng hộ, hỗ trợ nên tôi cũng tự tin hơn để khởi nghiệp. Và kinh nghiệm làm truyền thông 10 năm cũng giúp tôi phần nào vào việc kinh doanh, vì thế chưa bao giờ tôi thấy hối tiếc về lựa chọn của mình. Tôi muốn mang sản phẩm giò chả, nem chua của làng quê Ước Lễ với thương hiệu Bà Tản tới thật nhiều khách hàng", chị Đặng Phương Thùy chia sẻ về sự lựa chọn của mình.

Sinh năm 1986, tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, từng làm cho 1 tập toàn lớn với vị trí phụ trách truyền thông và là nhà sản xuất cho nhiều chương trình quảng cáo, đến năm 2018, Phương Thùy quyết định kinh doanh thêm giò chả Ước Lễ, vốn là nghề gia truyền của gia đình nhà chồng. Ngoài đam mê với ẩm thực, mẹ chồng chị - diễn viên Ngọc Tản cũng là người đã truyền lửa đam mê cho chị.

Bỏ nghề truyền hình để bán giò chả Ước Lễ online  - Ảnh 2.

Mẹ chồng chị - diễn viên Ngọc Tản, người nổi tiếng trên truyền hình với nhiều vai diễn đi vào lòng người, bà là người đã truyền lửa đam mê ẩm thực cho Phương Thùy

Chị Phương Thùy cho biết, gia đình chồng chị theo nghề giò chả từ những năm 50, còn món chả cốm thì có từ những năm 80 - từ thời ông bà nội của chồng. Gia đình nhà chồng chị vốn ở làng Ước Lễ - một làng quê nổi tiếng làm nghề giò chả và nhà chị đã bốn đời theo nghề gia truyền này. Gia đình chị  có những món ăn lâu năm như Chả cốm; Chả mộc; Chả bò; Chả bò thìa; Giò lụa; Giò tai; Giò bò; Mọc và Nem chua... đều mang thương hiệu Bà Tản. Trong đó, chả cốm và nem chua được khách hàng yêu thích nhất.

Bỏ nghề truyền hình để bán giò chả Ước Lễ online  - Ảnh 3.

Giò chả, nem chua Bà Tản không còn xa lạ gì với những người dân Hà Nội, đặc biệt là khi đến với làng Ước Lễ, (Thanh Oai, Hà Nội). Nhiều người còn biết đến thương hiệu Bà Tản bởi sản phẩm truyền thống này được đặt tên theo tên của mẹ chồng chị Phương Thùy, là diễn viên Ngọc Tản đã quen thuộc với khán giả truyền hình qua nhiều vai diễn. 

Ngày trước, bà Ngọc Tản cũng được mẹ chồng dạy cho cách làm giò chả và có một thời gian dài bà bán giò chả ở ngã 3 Hoè Nhai, Hàng Than, Hà Nội. Đến bây giờ vẫn có rất nhiều khách hàng từ thời của bà mua giò chả. Vì bà quen mặt, lại có tiếng trong nghề làm giò nên khi kế thừa nghề truyền thống của gia đình, chị Phương Thùy cũng gặp nhiều thuận lợi và được sự ủng hộ của mẹ chồng.

Bỏ nghề truyền hình để bán giò chả Ước Lễ online  - Ảnh 4.

"Chính mẹ chồng tôi là người truyền cảm hứng và chỉ dạy tôi nối nghiệp ông bà", chị Phương Thùy khẳng định.

Tuy nhiên, để phát triển thành một thương hiệu được nhiều người biết đến, chị Phương Thùy đã vận dụng kinh nghiệm truyền thông để mở rộng thương hiệu Giò, chả Bà Tản. Chị cho biết, từ thời các cụ, ông bà, bố mẹ của chồng chị chỉ bán theo lối truyền thống, bán hàng trực tiếp hoặc đi giao nhỏ lẻ cho các cửa hàng, nhưng khi bắt đầu công việc này thì chị nghĩ cần phải thay đổi vì thói quen mua hàng của người tiêu dùng trong thời đại 4.0. Nhận định khách hàng hiện đại mua online là chính, vì thế bản thân người kinh doanh cũng phải thay đổi cách quảng cáo và bán hàng. Vì vậy, chị đã tập trung mở rộng kênh bán online trên facebook, page, websie và liên kết với một số app (ứng dụng) giao đồ ăn như Now, Goviet… để tiếp cận dễ dàng hơn tới khách hàng. Việc giao đồ ăn cho khách cũng vì thế mà đơn giản, nhanh chóng hơn.

Bỏ nghề truyền hình để bán giò chả Ước Lễ online  - Ảnh 5.

Món chả cốm thơm dẻo của thương hiệu Bà Tản khiến người ăn khó quên bởi nó được làm từ nguyên liệu tươi sạch của thịt lợn ngon và cốm mộc (không nhuộm)

Dù cách bán hàng có hiện đại hơn, nhưng cách làm ra các món thì chị Phương Thùy lại muốn giữ nguyên truyền thống cũ, bởi vậy, gia đình chị luôn cố gắng giữ cách làm và hương vị truyền thống của các món ăn, chỉ cải tiến ở khâu đóng gói. Ngày xưa, các cụ hay bán lẻ, mua đâu cân tới đó, thì bây giờ chị đóng gói, hút chân không để món ăn được bảo quản tốt hơn, tiện dùng hơn và cũng lịch sự hơn.

Bỏ nghề truyền hình để bán giò chả Ước Lễ online  - Ảnh 6.

Món giò tai

Trong cách bán hàng cũng vậy, dù vừa bán buôn và bán lẻ nhưng chị Phương Thùy vẫn luôn ưu tiên bán lẻ là chính, vì sản phẩm làm ra theo lối truyền thống, không theo kiểu công nghiệp nên sản lượng không nhiều. Thay vì số lượng, gia đình chị tập trung hàng đầu vào chất lượng của từng sản phẩm. Nếu bán buôn nhiều quá thì sẽ không đủ hàng để đáp ứng. Chính vì vậy, hương vị chả cốm Bà Tản từ bấy lâu nay vẫn luôn được khách hàng ưa chuộng.

Bỏ nghề truyền hình để bán giò chả Ước Lễ online  - Ảnh 7.

Phương Thùy tự hào vì là người kế tiếp duy trì truyền thống bốn đời làm giò chả của gia đình

"Chả cốm ngon thì sẽ được làm từ thịt lợn ngon, dẻo dính và cốm mộc (không nhuộm). Nếu nhìn bằng mắt thường thì chả cốm ngon được làm từ cốm mộc, hạt cốm có màu vàng nhạt, còn cốm nhuộm thì có màu xanh. Khi ăn chả cốm xịn, bạn sẽ thấy thịt và cốm hoà quyện dẻo dính, còn chả cốm không đảm bảo chất lượng sẽ bở, hạt cốm lổn nhổn rời rạc, hoặc có thể còn bị trộn thêm cả bột", chị Phương Thùy cho biết.

Kế thừa và phát triển thành công thương hiệu Giò chả Bà Tản, chị Phương Thùy cho biết mọi cố gắng của chị đều có hai mục đích luôn được đặt song song với nhau, đó chính là kinh tế và gìn giữ nghề truyền thống. Bởi nếu sản phẩm làm ra nếu không mang lại lợi ích kinh tế thì khó duy trì được nghề. Riêng đối với chị, có thể duy trì được nghề và tạo công ăn việc làm cho nhiều người là niềm vui, niềm hạnh phúc to lớn nhất của người làm nghề. Chị tự hào vì là người kế tiếp duy trì truyền thống bốn đời làm giò chả của gia đình, để cho đến hôm nay, khi nhắc đến Giò chả Bà Tản, người thưởng thức vẫn biết đó là món ẩm thực nổi tiếng của làng nghề Ước Lễ. 

Giò chả nem chua Bà Tản địa chỉ số 99 Lê Hồng Phong, Q.Hà Đông, Hà Nội.

Page: www.facebook.com/giochabatan

Website: www.giochabatan.com

Số điện thoại: 0975393765

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm