Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nhiều chính sách vượt trội hỗ trợ phụ nữ mang thai, trẻ em vượt qua đại dịch

PVH
28/10/2022 - 12:45
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nhiều chính sách vượt trội hỗ trợ phụ nữ mang thai, trẻ em vượt qua đại dịch

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội trường

Làm rõ một số nội dung đại biểu Quốc hội nêu, sáng 28/10, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, cả nước còn 2,4 triệu hộ nghèo và cận nghèo, chiếm trên 9% số hộ gia đình theo tiêu chí mới. Nhìn chung, công tác đảm bảo an sinh xã hội và các chính sách xã hội, giảm nghèo bền vững còn nhiều thách thức.

Giải trình, làm rõ một số ý kiến đại biểu nêu, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Thời gian qua, lĩnh vực an sinh xã hội đã được triển khai kịp thời, thiết thực và hiệu quả. Các chính sách ưu đãi đối với người có công, bảo trợ xã hội, người yếu thế đều được quan tâm thông qua việc Nhà nước ban hành các chính sách hỗ trợ vượt trội; nhiều chủ trương nhằm chăm sóc, hỗ trợ người dân, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ em, đặc biệt là trẻ em mồ côi do bị tác động bởi đại dịch Covid-19.

Nhiều chính sách hỗ trợ chưa từng có tiền lệ đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ quyết định ban hành với phương châm thực hiện nhanh nhất, thủ tục hồ sơ đơn giản nhất và triển khai quyết liệt đem lại hiệu quả thiết thực nhất.

Theo đó, đã tiến hành hỗ trợ 87 ngàn tỷ đồng cho trên 56 triệu lượt người lao động và trên 730.000 người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Qua đó, góp phần rất quan trọng ổn định lòng dân, thu hút người lao động quay trở lại thị trường và người lao động yên tâm làm việc. 

Về Chương trình giảm nghèo bền vững, theo trưởng ngành LĐ-TB&XH, đây là một trong 3 chương trình lớn, đã được hoàn thiện sớm nhất và đồng bộ nhất các văn bản, thể chế. Đến nay, tất cả 48 địa phương được hỗ trợ theo chương trình này phân bổ dự án. Bên cạnh đó, vấn đề dạy nghề và lao động nhìn tổng quát cho thấy lực lượng lao động của chúng ta phục hồi nhanh. Công tác giáo dục nghề nghiệp có chuyển biến tích cực cả về quy mô và chất lược, tỷ lệ người học nghề tăng lên…

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nhìn chung công tác đảm bảo an sinh xã hội và các chính sách xã hội, giảm nghèo bền vững còn nhiều thách thức. Cả nước còn 2,4 triệu hộ nghèo và cận nghèo, chiếm trên 9% số hộ gia đình theo tiêu chí mới. Đời sống một bộ phận nhân dân khó khăn, lưới an sinh bao phủ còn thấp. Những vấn đề khó khăn như nhà ở công nhân, các thiết chế văn hóa xã hội dành cho người lao động còn hạn chế; lao động có chứng chỉ, bằng cấp còn thấp; chất lượng nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu; lao động phi chính thức còn chiếm tỷ lệ cao…

Đặc biệt, kết quả giảm nghèo năm 2022, theo ông Đào Ngọc Dung, "tuy đạt được chỉ tiêu nhưng lại ở mức thấp nhất trong những năm qua. Đây là vấn đề phải nhìn nhận một cách đầy đủ".

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nhiều chính sách vượt trội hỗ trợ phụ nữ mang thai, trẻ em vượt qua đại dịch - Ảnh 1.

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tại hội trường Quốc hội

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết sẽ tiếp tục tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư sớm ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với giáo dục nghề nghiệp và xây dựng thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và phát triển. Đồng thời Chính phủ ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển thị trường lao động linh hoạt hiện đại, bền vững, phát triển nòng cốt là đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp gắn kết cung cầu lao động.

"Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân người lao động Quý III/2022 đạt 7,6 triệu đồng, tăng 1,6 triệu so với cùng kỳ năm 2021. Riêng khu vực dịch vụ, bình quân đạt trên 8 triệu đồng (tăng 29,4 %). Điều này cho thấy cuộc sống và thu nhập của người lao động, người dân đã dần trở lại bình thường và cải thiện một phần. Bên cạnh đó, một số vấn đề như nhà ở nhà trọ, các chính sách an sinh, các nhu cầu thiết yếu cũng đã được các địa phương các cấp, các ngành quan tâm nhiều hơn thiết thực hơn".

Ông Đào ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm