• Mới cập nhật:

Xã hội

Bộ trưởng Tô Lâm: Bộ Công an chưa có chủ trương thu sổ hộ khẩu của người dân

PVH 10/08/2022 - 13:40 (GMT+7)

Sổ hộ khẩu còn có giá trị hiệu lực đến 31/12/2022. Ảnh minh hoạ KT

Trả lời chất vấn sáng 10/8 về việc công an nhiều địa phương thu lại sổ hộ khẩu, gây khó khăn cho người dân, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định: Chưa có chủ trương thu sổ hộ khẩu giấy của người dân; sổ hộ khẩu còn có giá trị hiệu lực đến 31/12/2022.

Nêu câu hỏi chất vấn, đại biểu Nguyễn Trường Giang, đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông, cho biết việc công an các địa phương đã tiến hành thu sổ hộ khẩu của người dân, khiến nhiều người gặp khó khăn khi làm các thủ tục với các cơ quan như xin học cho con, xác minh nơi cư trú… Người dân lại phải chạy tới các cơ quan để xin lại các giấy xác nhận thông tin liên quan, rất phiền hà.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng đây là hiện tượng cá biệt, bởi "Bộ Công an chưa có chủ trương thu sổ hộ khẩu giấy của người dân; có thể là ở một vài điểm, một vài phường nào đó thực hiện việc này".

Trưởng ngành Công an khẳng định chính thức: "Sổ hộ khẩu còn có giá trị hiệu lực đến 31/12/2022". Người dân bị thu sổ hộ khẩu rồi phải mất công đi xin lại giấy xác nhận ở các cơ quan. 

Bộ trưởng Tô Lâm tái khẳng định "việc thu sổ hộ khẩu chỉ là hiện tượng cá biệt; đồng thời đề nghị các đại biểu cung cấp thông tin, địa chỉ nơi xảy ra hiện tượng này để có sự chấn chỉnh kịp thời".

Bên cạnh đó, trong lộ trình xóa bỏ sổ hộ khẩu, Bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành rà soát các văn bản pháp luật có liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để sửa đổi phù hợp; thực hiện kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác để khai thác thông tin, phục vụ rút ngắn các thủ tục hành chính; khẩn trương hoàn thiện Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, đẩy mạnh việc cấp căn cước công dân gắn chip.

Bộ trưởng Tô Lâm: Bộ Công an chưa có chủ trương thu sổ hộ khẩu của người dân - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn. Ảnh quochoi.vn

Tái chất vấn nội dung này, đại biểu Nguyễn Trường Giang cung cấp thêm thông tin từ cử tri: "Việc thực hiện thu sổ hộ khẩu là theo khoản 2, điều 26, Thông từ 55 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2021, chứ không phải là việc xảy ra ở một địa phương, hay một địa bàn cụ thể nào". 

Giải đáp đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng, vấn đề là "hiểu không đúng Thông tư 55", tức là việc thu lại sổ hộ khẩu chỉ thực hiện khi điều chỉnh thông tin mới trên sổ hộ khẩu và cũng không tiến hành cấp mới sổ hộ khẩu. 

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tục khẳng định: "Chưa có chủ trương thu lại sổ hộ khẩu và làm khó cho nhân dân".

Về phản ánh của các đại rằng trên thực tế có việc công an thu hộ khẩu của người dân, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ không có chủ trương này, đây có thể là trường hợp cá biệt, Bộ sẽ kiểm tra và chấn chỉnh trường hợp cụ thể này. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm