Từ 1/7 bỏ sổ hộ khẩu giấy: "Chút lưu luyến khi đó là một phần của gia đình trong nhiều giai đoạn khác nhau"

D.H
30/06/2021 - 21:05
Từ 1/7 bỏ sổ hộ khẩu giấy: "Chút lưu luyến khi đó là một phần của gia đình trong nhiều giai đoạn khác nhau"

Nguyên ĐBQH khóa XIII Bùi Thị An nói về việc bỏ sổ hộ khẩu giấy

Từ ngày mai (1/7), Luật Cư trú (sửa đổi) chính thức có hiệu lực. Theo đó, việc bỏ sổ hộ khẩu giấy là điểm mới đáng chú ý, được dư luận quan tâm. Nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII Bùi Thị An đã chia sẻ với PNVN xung quanh vấn đề này.

Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2021đánh dấu bước thay đổi lớn là quy định thay thế việc đăng ký, quản lý thường trú, tạm trú từ phương thức thủ công bằng sổ giấy sang quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin.

Cụ thể, cơ quản lý bằng việc sử dụng mã số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thông tin về nơi thường trú của mỗi công dân được số hóa, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Việc đổi mới phương thức quản lý theo hướng này giúp công dân không cần mang theo các loại giấy tờ có chứa thông tin cá nhân đã thể hiện trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cũng như không phải sao y chứng thực các loại giấy tờ này khi thực hiện thủ tục hành chính.

Bỏ sổ hộ khẩu giấy, thay thế bằng dữ liệu số Quốc gia, theo bà Bùi Thị An, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, đây là một bước tiến rất tốt trong việc cải cách thủ tục hành chính.

"Trước đây, chuyện thủ tục hành chính liên quan đến cuốn sổ hộ khẩu giấy khá nhiêu khê, đi làm việc gì cũng phải mang theo sổ hộ khẩu, không có cuốn sổ này thì không làm được. Thậm chí với nhiều nhiều người, quyền lợi tạm trú và thường trú khác hẳn nhau, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến giáo dục, y tế", bà Bùi Thị An cho hay.

Vì vậy, việc bỏ cuốn sổ này đi, đơn giản hóa mọi thủ tục, theo bà Bùi Thị An sẽ giúp mọi công dân trên khắp đất nước có thể thuận lợi hơn, bớt đi nhiều thủ thục, thời gian và cả sự phiền hà không cần thiết. "Bản thân tôi đánh giá khá cao sự đổi mới này và ủng hộ việc bỏ sổ hộ khẩu giấy", bà nhấn mạnh.

"Bỏ hộ khẩu là bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính" - Ảnh 1.

Cuốn sổ quen thuộc gắn với nhiều gia đình sẽ chính thức bị "khai tử" từ ngày mai, 1/7

Liên quan đến cơ sở dữ liệu quốc gia thay thế cho hộ khẩu, bà Bùi Thị An cho rằng để việc sử dụng dữ liệu đạt hiểu quả, cần phải có nhiều biện pháp. Theo đó, trước hết cần tập trung tối đa để chuẩn hóa các dữ liệu trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, cần có bảo mật thông tin tốt. Đặc biệt là nền tảng công nghệ thông tin phải thật tốt để đảm bảo liên thông tất cả các ngành, cơ quan quản lý về thông tin của mỗi công dân. Từ đó mới có thể đảm bảo vận hành dữ liệu thật tốt.

Nói về cảm nhận cá nhân khi sổ hộ khẩu sẽ chính thức "khai tử" sau hơn 50 năm tồn tại, bà Bùi Thị An cho rằng không khỏi cảm thấy bâng khuâng. Mỗi khi cầm trên tay cuốn hộ khẩu, với bà tài liệu này như vật chứng thể hiện sự liên quan, kết nối của các thành viên trong gia đình.

"Bỏ cuốn sổ này đi, cảm giác các thành viên bị tách rời nhau ra thay vì một cụm như trước đây, lại gắn bó với thời gian dài nên với tôi vẫn có cảm xúc nhất định. Nó là một phần của gia đình trong nhiều giai đoạn khác nhau, bản thân vì vậy có một chút nuối tiếc", bà Bùi Thị An chia sẻ.

Bà Bùi Thị An chia sẻ với PNVN

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm