• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ trưởng Y tế: Đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt

Linh Trần 02/08/2021 - 16:10 (GMT+7)

Trong Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Hải An

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nêu quan điểm chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 là "đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt".

Ngày 2/8, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến và tập huấn về tăng cường công tác điều trị, hồi sức tích cực trong phòng chống Covid-19. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế ở TP. Hồ Chí Minh.

Hội nghị kết nối đến hơn 700 điểm cầu trong cả nước. Tại nhiều điểm cầu có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 có diễn biến nhanh, xảy ra trên địa bàn rộng, trong một thời gian ngắn, số ca mắc tăng rất cao. Không những thế, dịch xảy ra ở những địa bàn trọng điểm nên rất khó có thể đưa số ca nhiễm về 0. Vì vậy, phòng chống dịch lần này phải tiến hành nhanh, mạnh và bền bỉ.

Theo Bộ trưởng, qua kiểm tra cho thấy, nhiều địa phương có cách làm hay trong phòng chống dịch. Tuy nhiên, cũng có nhiều tỉnh, thành trong xây dựng kịch bản phòng chống dịch trên địa bàn đã chưa tính hết những tình huống có thể xảy ra dù Bộ Y tế đã cảnh báo. Hầu hết tại nhiều địa phương, kịch bản chuẩn bị đều thấp hơn thực tế. Thậm chí, có địa phương chuẩn bị kịch bản cao nhưng cũng chưa tính hết thực tế.

Hơn nữa, vẫn còn thực trạng một số địa phương chưa phát huy phương châm "4 tại chỗ" trong phòng chống dịch. Trong đợt dịch thứ 4 này, khi dịch xảy ra thường chỉ trong một thời gian ngắn, diễn biến nhanh, nhiều ca nhiễm, nên cần cần chuẩn bị sẵn năng lực phòng chống dịch để chủ động ứng phó với dịch.  


Bộ trưởng Bộ Y tế: Hầu hết các địa phương chuẩn bị kịch bản chống dịch Covid-19 thấp hơn thực tế - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại hội nghị ngày 2/8

Ngoài ra, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, các địa phương cần hết sức lưu ý về năng lực ứng phó an toàn trật tự xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong công tác y tế cần quan tâm sâu sắc đến điều trị và xét nghiệm. Về công tác điều trị, đây là vấn đề đặc biệt quan tâm hiện nay. "Hiện nay năng lực ứng phó của các địa phương về điều trị Covid-19 vẫn chủ yếu trông chờ vào cơ sở đang có, nhưng trên thực tế hệ thống điều trị chưa đáp ứng được yêu cầu.

Bộ Y tế đã phân tầng điều trị theo mô hình "tháp 3 tầng". Theo đó, tầng 1 không nên chọn các cơ sở y tế mà nên chọn các cơ sở cách ly F1 để triển khai thiết lập địa điểm theo dõi sức khoẻ. Đối với những bệnh nhân không có triệu chứng phân bổ vào điều trị ở tầng này, không cần nhiều nhân lực y tế. Sau điều trị 7 ngày nếu xét nghiệm âm tính, chỉ số tải lượng virus CT > 30 thì cần cho ra viện.  Nếu bệnh nhân có triệu chứng trung bình thì đưa vào điều trị tại cơ sở y tế tuyến quận, huyện, tức tầng thứ 2 của tháp điều trị. Nếu bệnh nhân diễn biến nặng cần đưa ngay lên tầng 3 - tầng điều trị cao nhất. Tại tầng điều trị này, các địa phương phải thiết lập khu vực điều trị hồi sức tích cực.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, quan điểm của Bộ là đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt. Do đó, các địa phương phải chuẩn bị cho điều trị để khi dịch xảy ra không bị động, lúng túng. Để chuẩn bị về điều trị hiệu quả, yếu tố nhân lực hết sức quan trọng. Bộ cũng đã có văn bản đề nghị các địa phương huy động hệ thống y tế tư nhân tham gia phòng chống dịch. 

"Cả y tế công lập và tư nhân phải cùng đồng hành chống dịch. Ngay bây giờ kể cả các địa phương chưa có dịch cần phải rà soát ngay nhân lực biết sử dụng máy thở, tập huấn lại trên toàn tuyến"- Bộ trưởng yêu cầu. Trong vấn đề nhân lực cũng lưu ý rà soát số lượng nhân lực sử dụng cho tầng điều trị 2, số lượng nhân lực cho tầng điều trị 3 để có điều phối trong trường hợp cần thiết. 

Một vấn đề được Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại hội nghị là chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế cho phòng, chống dịch như máy thở, oxy, thuốc men, vật tư tiêu hao. Theo Bộ trưởng, địa phương phải phát huy tối đa "4 tại chỗ", TƯ chỉ hỗ trợ trong tình huống cần thiết cho các trung tâm hồi sức tích cực của trung ương trên địa bàn. Ngoài ra, trong chuẩn bị hậu cần cho điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế phải chuẩn bị sẵn về oxy và máy thở, không để xảy ra thiếu trang thiết bị, máy móc.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm