• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế đề nghị TPHCM test nhanh cho F0 khỏi bệnh trước khi hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân Covid-19

Linh Trần 08/09/2021 - 17:48 (GMT+7)

Tình nguyện viên là F0 đã khỏi bệnh đang chăm sóc bệnh nhân Covid-19

Bộ Y tế đề nghị TPHCM giao cho trung tâm y tế các quận, huyện hoặc các đơn vị tuyển chọn chủ động xét nghiệm kháng thể (test nhanh) trước khi tham gia hỗ trợ điều trị.

Ngày 8/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM về việc sử dụng tình nguyện viên là F0 đã khỏi Covid-19.

Theo đó, với việc sử dụng các tình nguyện viên là F0 đã khỏi bệnh, Bộ Y tế đề nghị TPHCM giao cho trung tâm y tế các quận, huyện hoặc các đơn vị tuyển chọn, chủ động xét nghiệm kháng thể (test nhanh) trước khi tham gia hỗ trợ điều trị.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế TPHCM hướng dẫn cụ thể nhiệm vụ và quy chế làm việc của tình nguyện viên; tổ chức tập huấn cho tình nguyện viên để phát huy hiệu quả, hạn chế vấn đề phát sinh khi họ chăm sóc các F0.

Trước đó, ngày 6/9, UBND TPHCM ban hành kế hoạch vận động, tuyên truyền và tiếp nhận tình nguyện viên là F0 đã khỏi bệnh tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tiêu chí đưa ra là F0 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày tại nhà theo quy định Bộ Y tế, tự nguyện tham gia phòng, chống dịch;

Tình nguyện viên cần có đủ sức khỏe lao động, không trong thời gian mang thai hoặc nghỉ hậu sản;

F0 phải nằm trong độ tuổi lao động, có kháng thể kháng SARS-CoV-2 đối với người F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng hoặc đã tiêm đủ 2 mũi vaccine đối với người F0 khỏi bệnh hơn 6 tháng. Thời gian tiếp nhận là từ ngày 10/9 đến ngày 31/12

Từ đầu năm đến nay TPHCM có 133.592 người mắc Covid-19 được xuất viện. Trong đợt bùng phát dịch lần 4, trung bình mỗi ngày, thành phố có 2.000-4.000 F0 xuất viện. Chỉ tính riêng từ ngày 1/8 đến 1/9, số trường hợp F0 đã hoàn thành thời gian cách ly là hơn 87.000 trường hợp, trong đó có hơn 54.000 người trong độ tuổi lao động.

Các chuyên gia cho biết, với các bệnh truyền nhiễm, sau khi bị mắc bệnh và hồi phục, cơ thể luôn có kháng thể, thậm chí một số bệnh có miễn dịch suốt đời.

Với dịch Covid-19, sau 2 năm bùng phát và lây lan, hầu hết y văn, công trình nghiên cứu, giám sát đều cho thấy người đã mắc bệnh có kháng thể bảo vệ và không bị nhiễm lại SAR-CoV-2 trong ít nhất 6 tháng. Do đó, các F0 khỏi bệnh tham gia chống dịch là giải pháp hỗ trợ nhân viên y tế trong bối cảnh Covid-19 kéo dài, nhiều nhân viên y tế làm nhiều tháng chưa về nhà.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm