• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế điều động chuyên gia hỗ trợ Thanh Hóa cấp cứu trong sự cố tiêm vaccine

Linh Trần 25/11/2021 - 12:47 (GMT+7)

BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, nơi đang cấp cứu cho một số bệnh nhân trong sự cố tiêm chủng vaccine Covid-19

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khẩn trương cử đội cấp cứu gồm bác sĩ, điều dưỡng hồi sức tích cực chi viện cho Sở Y tế Thanh Hóa kịp thời cấp cứu người bệnh trong sự cố tiêm chủng vaccine Covid-19.

Ngày 25/11, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế Thanh Hóa và BV Bạch Mai về tăng cường cấp cứu, điều trị các trường hợp sự cố tiêm chủng vaccine

Theo Bộ Y tế, ngày 24/11/2021, Bộ Y tế nhận được báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa về sự cố tiêm chủng xảy ra tại huyện Nông Cống (Thanh Hóa). Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thanh Hóa chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn phối hợp, tập trung mọi nguồn lực theo dõi sức khỏe, cấp cứu, điều trị cho các trường hợp gặp sự cố tiêm chủng. Trong quá trình theo dõi, cấp cứu, điều trị nếu có khó khăn đề nghị báo cáo khẩn về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) để được hỗ trợ theo số máy trực đường dây nóng 0984371919 và hộp thư cdc.kcb@gmail.com.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Thanh Hóa chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tự kiểm tra, đánh giá, rà soát, khắc phục các nguy cơ chưa an toàn theo hướng dẫn tại Quyết định số 3518/QĐ-BYT ngày 20/7/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc Ban hành Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Nếu không đạt thì tạm đình chỉ để bổ sung, chấn chỉnh.  Trường hợp cần hỗ trợ chuyên gia thì báo cáo Bộ Y tế để Bộ điều động cấp cứu người bệnh.

Bộ Y tế cũng đề nghị BV Bạch Mai khẩn trương cử đội cấp cứu (bác sĩ, điều dưỡng hồi sức tích cực) chi viện cho Sở Y tế Thanh Hóa để kịp thời cấp cứu người bệnh.

Như PNVN đã thông tin, chiều ngày 23/11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống tổ chức tiêm vaccine Vero Cell mũi 2 cho công nhân, người lao động tại Công ty TNHH Giầy Kim Việt (huyện Nông Cống, Thanh Hóa).

Trước khi tiêm, tất cả những người đăng ký tiêm chủng đều được khám sàng lọc đầy đủ, tư vấn về loại vaccine tiêm chủng lần này và các phản ứng có thể gặp phải sau tiêm.

Trong quá trình tổ chức tiêm chủng, có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm. Các trường hợp này sau đó được BV đa khoa huyện Nông Cống và lực lượng phản ứng nhanh của ngành y tế sơ cứu, cấp cứu ngay tại chỗ theo hướng dẫn chuyên môn và chuyển tuyến về BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị.

Tiếp nhận các bệnh nhân, BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã cấp cứu theo quy trình. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng và diễn biến quá nhanh của phản vệ nên có 2 trường hợp đã tử vong vào lúc 0h45 và 8h45 ngày 24/11.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm