• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế hỗ trợ Hải Dương truy vết người tiếp xúc gần, xét nghiệm COVID-19

Linh Trần 17/08/2020 - 16:37 (GMT+7)
Bộ Y tế đã cử các chuyên gia về Hải Dương nhằm hỗ trợ việc điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, dập dịch và thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Chiều ngày 17/8, Bộ Y tế cho biết, để tiếp tục hỗ trợ Hải Dương trong việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, Bộ giao Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ và BV Bạch Mai cử các đội công tác về hỗ trợ Hải Dương. Theo đó, các đội công tác sẽ phối hợp với địa phương và các đơn vị liên quan trong việc điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, dập dịch và thu dung, điều trị, phòng chống nhiễm khuẩn trong các cơ sở y tế nhằm sớm ngăn chặn, kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Trước đó,  ngày 16/8, Bộ Y tế cũng đã có Công điện số 1291/CĐ-BYT gửi UBND tỉnh Hải Dương về việc khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Bộ Y tế hỗ trợ Hải Dương truy vết người tiếp xúc gần, xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19 (ảnh: BV Việt Đức)

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia đề cao trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế tập trung, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát tình hình sức khỏe.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh Hải Dương đẩy mạnh việc tăng cường năng lực, thực hiện xét nghiệm trên diện rộng; thực hiện việc thanh toán bảo hiểm y tế cho xét nghiệm COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam; đảm bảo cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư để thực hiện xét nghiệm trên diện rộng, đồng thời tiếp tục triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp có các biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp để phát hiện sớm và kịp thời.

Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh; triển khai áp dụng các quy trình, phân luồng, phân tuyến tránh lây lan trong các cơ sở y tế, thực hiện điều trị hiệu quả và tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19. Kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm. Giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại từng khu phố, từng hộ gia đình, thành lập các tổ phòng chống dịch dựa vào cộng đồng; phối hợp với các lực lượng công an, y tế thực hiện phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Theo Bộ Y tế, đến thời điểm này trên địa bàn Hải Dương đã ghi nhận 6 ca bệnh nhiễm COVID-19 là BN867, BN906, BN907, BN908, BN950 và BN963.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm