• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế hoàn thành 100% cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4

Linh Trần 30/06/2020 - 15:47 (GMT+7)
Ngày 30/6, Bộ Y tế đã tổ chức lễ công bố hoàn thành dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức 4 thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế. Như vậy đến nay, Bộ Y tế đã hoàn thành cung cấp DVCTT mức độ 4 đối với 100% thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế.

Theo Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong những năm qua, Bộ Y tế rất quan tâm chỉ đạo, dành nguồn lực cho cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý điều hành, minh bạch hóa hoạt động của cơ quan nhà nước, phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp.

Ngay từ năm 2014, Bộ Y tế đã là một trong số những cơ quan đầu tiên thực hiện một DVCTT lĩnh vực An toàn thực phẩm một cách hoàn chỉnh, số hóa tất cả các khâu công việc, từ nộp, bổ sung, xử lý hồ sơ, chuyển kinh phí, trả kết quả đều thực hiện trên môi trường số. Bộ Y tế cũng là một trong số các Bộ đầu tiên thực hiện Cơ chế một cửa Quốc gia từ năm 2015.

Bộ Y tế hoàn thành 100% cung cấp dịch cụ công trực tuyến mức độ 4 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

Năm 2019, Cổng Dịch vụ công Bộ Y tế đã chính thức được khai trương. Với việc hoàn thành trực tuyến hóa các Thủ tục hành chính, hằng năm hàng trăm ngàn hồ sơ sẽ được nhận, trả, xử lý trực tuyến trên môi trường điện tử, tiết kiệm tiền bạc, thời gian, công sức cho người dân, doanh nghiệp; đồng thời, công việc của cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức, viên chức cũng trở nên thuận tiện, minh bạch, kịp thời hơn.

Hiện nay, Bộ Y tế có 281 TTHC thuộc 14 lĩnh vực. Tính đến hết năm 2019, sau 05 năm triển khai, Bộ Y tế đã xây dựng và đưa vào vận hành 90 DVCTT mức độ 3, 4 trong các lĩnh vực: An toàn thực phẩm và dinh dưỡng; Dược phẩm; Mỹ phẩm; Trang thiết bị và công trình y tế; Đào tạo, nghiên cứu khoa học, công nghệ thông tin; Khám bệnh, chữa bệnh; Y tế dự phòng,… với khoảng gần 400 hồ sơ được tiếp nhận/ngày.

Bộ Y tế hoàn thành 100% cung cấp dịch cụ công trực tuyến mức độ 4 - Ảnh 2.

Các đại biểu thực hiện nghi thức công bố dịch vụ công trực tuyến

Đến nay, Bộ Y tế đã hoàn thành cung cấp DVCTT mức độ 4 đối với 100% TTHC thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế, kết nối với Cổng Dịch vụ Công Bộ Y tế. Theo thống kê sơ bộ tính từ ngày 01/01/2020 đến nay, tổng số hồ sơ được xử lý trực tuyến là: 33.429 hồ sơ, trong đó: Vụ Trang thiết bị và công trình y tế: 4.919 hồ sơ; Cục An toàn thực phẩm: 8.708 hồ sơ; Cục Quản lý Dược: 18.027 hồ sơ; Cục Quản lý Khám, chữa bệnh: 1.724 hồ sơ; Cục Khoa học công nghệ và đào tạo: 50 hồ sơ; Cục Quản lý môi trường y tế: 1 hồ sơ.

Như vậy chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ Y tế đã tăng tốc, đột phá, thực hiện mục tiêu kép vừa tranh thủ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để phòng chống dịch COVID-19 lẫn thực hiện chuyển đổi số trong y tế, đã thực hiện được số TTHC trên môi trường mạng gấp hơn 2,5 lần so với 5 năm trước đó.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã biểu dương những nỗ lực của Bộ Y tế cùng các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, thời gian tới, Bộ Y tế cần hoàn thiện hệ thống để mọi việc thực hiện thuận tiện, đúng mục tiêu đề ra, đồng thời cần nhân rộng tới tất cả các bộ ngành, triển khai nhanh chóng hoàn thành DVCTT mức độ 4.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu, chậm nhất đến ngày 31/12/2020, Bộ Y tế cần bỏ toàn bộ y bạ giấy; triển khai ứng dụng DVCTT từ xã lên đến các bệnh viện, đảm bảo tất cả các thông tin của người dân được tích hợp, phục vụ công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe sau này.

"Bên cạnh đó, về cơ bản, Bộ Y tế phải tập hợp xong toàn bộ hệ thống thông tin về nguồn lực của ngành y tế, quản lý minh bạch và công khai. Mục đích chính của ứng dụng CNTT vào ngành y tế nhằm công khai, minh bạch đến toàn dân. Do đó, Chính phủ cần sự quyết tâm từ những người đứng đầu của các Bộ, cục, các đơn vị, cùng với cách làm cần cầu thị, liên tục đổi mới", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm