• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế: Người đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 phải kiểm tra thân nhiệt, không cần đo huyết áp

Linh Trần 10/09/2021 - 16:26 (GMT+7)

Người đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 giờ đây không cần đo huyết áp. Ảnh: VOV

Bộ Y tế vừa có quyết định hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Theo đó, hướng dẫn này có nhiều điểm mới như không cần đo huyết áp cho tất cả người đi tiêm nhưng tất cả người đến tiêm đều phải đo thân nhiệt...

Ngày 10/9, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4355/QĐ-BYT về hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Quyết định mới này có nhiều thay đổi so với trước đó. Cụ thể:

Các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào trong thành phần của vaccine.

Các đối tượng cần thận trọng tiêm chủng phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng, bao gồm: Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; Người có bệnh nền, bệnh mạn tính; Người mất tri giác, mất năng lực hành vi; Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu; Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần; Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống.

Các đối tượng trì hoãn tiêm chủng bao gồm: Người có tiền sử rõ ràng đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng; Người đang mắc bệnh cấp tính; Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Chống chỉ định nếu người tiêm có các tiêu chí: Tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine ngừa Covid-19 cùng loại (lần trước); có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Cũng theo Bộ Y tế, theo quyết định mới khi khám sàng lọc trước tiêm, phải thực hiện hỏi tiền sử bệnh (tình trạng sức khỏe hiện tại có đang mắc các bệnh cấp tính, bệnh mạn tính đang tiến triển, đặc biệt là tình trạng bệnh gợi ý Covid-19; Tiền sử tiêm vaccine ngừa Covid-19; Tiền sử dị ứng; Tiền sử mắc Covid-19 (nếu có); Tiền sử suy giảm miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đang điều trị hóa trị, xạ trị; Tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông; Phụ nữ mang thai (nếu có) hoặc đang cho con bú.

Đối với phụ nữ mang thai phải hỏi tuổi thai; giải thích nguy cơ/lợi ích, chỉ nên cân nhắc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho phụ nữ mang thai ≥13 tuần khi lợi ích tiềm năng lớn hơn bất kỳ nguy cơ tiềm tàng nào đối với mẹ và thai nhi. Phụ nữ có thai phải ký cam kết nếu đồng ý tiêm và chuyển đến cơ sở có cấp cứu sản khoa để tiêm.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, phụ nữ đang mang thai và cho con bú chống chỉ định tiêm vaccine Sputnik V.

Về khám lâm sàng trước tiêm chủng, tại Quyết định này quy định đo thân nhiệt tất cả những Đáng chú ý, việc đo huyết áp chỉ áp dụng đối với người có tiền sử tăng huyết áp/huyết áp thấp và có bệnh nền liên quan bệnh lý tim mạch, trên 65 tuổi. Trước đó, ở hướng dẫn cũ (đã được bãi bỏ), Bộ Y tế yêu cầu đo huyết áp với tất cả người đến tiêm. 

Sau khi khám sàng lọc, người dân nếu đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được tư vấn và ký giấy cam kết đồng ý tiêm chủng. Phiếu khám sàng lọc trước tiêm chủng và Giấy cam kết đồng ý tiêm chủng được lưu tại đơn vị tổ chức tiêm chủng trong 15 ngày.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm