• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế thiết lập Trung tâm hồi sức 500 giường tại Bình Dương

Đông Quân 30/07/2021 - 10:20 (GMT+7)

Lãnh đạo Bộ Y tế và tỉnh Bình Dương khảo sát nơi dự kiến Trung tâm ICU quy mô 500 giường - Ảnh: Thái Bình

Bộ Y tế quyết định thành lập Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) có quy mô 500 giường tại Bình Dương và giao PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - làm giám đốc trung tâm.

Chiều 29/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế - đã làm việc với tỉnh Bình Dương về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện tỉnh Bình Dương cho biết tính đến chiều ngày 29/7, trong đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương đã ghi nhận 9.946 ca mắc Covid-19. Tỉnh hiện có 12 khu điều trị bệnh nhân Covid-19 với 5.019 ca mắc Covid-19 đang được điều trị, có 107 người có diễn biến nặng; 712 bệnh nhân khỏi bệnh.

Công tác điều trị Covid-19 hiện nay của tỉnh theo mô hình tháp 3 tầng. Hiện tỉnh Bình Dương cũng đã có kế hoạch xây dựng 20.000 giường bệnh và đang đẩy mạnh hình thành 3 trung tâm xét nghiệm bảo đảm xét nghiệm nhanh, trả kết quả trong vòng 24 giờ và nâng cao năng lực xét nghiệm lên 100.000- 300.000 mẫu/ngày.

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - mong muốn Bộ Y tế tiếp tục giúp Bình Dương về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, công tác xét nghiệm, quan tâm phân bổ vaccine cho lực lượng công nhân lao động.

Theo ông Minh, chiến lược tiêm vaccine của tỉnh sẽ tập trung tiêm cho người dân ở "vùng đỏ" trong vòng 1 tuần sau khi đã quét F0. Tiếp đến sẽ tổ chức những điểm tiêm nhỏ đi đến các ngõ phố để tiêm và không giới hạn số lượng người tiêm vaccine trong ngày. Tỉnh chủ trương bảo vệ "vùng xanh" phía bắc, do đó người dân từ "vùng đỏ" qua "vùng xanh" phải thực hiện cách ly theo quy định.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ nhất trí với chiến lược phòng chống dịch của Bình Dương. Đồng thời lưu ý Bình Dương cần thực hiện nghiêm hơn nữa Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, giãn cách càng mạnh, càng nghiêm để giảm được tốc độ lây lan dịch bệnh, nhất là đối với các khu đông dân cư. Cần kết hợp nhuần nhuyễn giữa Chỉ thị 16 và test nhanh để đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế quyết định thành lập Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) tại Bình Dương và giao PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu làm giám đốc. "Chúng tôi sẽ điều chuyên gia y tế đến, tuy nhiên tỉnh cũng phải nhanh chóng lên kế hoạch điều động nhân lực để, mua sắm trang thiết bị để cùng Bộ Y tế thiết lập ngay trung tâm này", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng thông tin Bộ Y tế sẽ thành lập 8 đơn vị hồi sức tích cực tại các tỉnh miền Đông Nam bộ, trong đó Bình Dương sẽ thiết lập 1 trung tâm (yêu cầu cần có 200 máy thở). Nếu công tác điều trị được làm tốt ở cả 3 tầng thì tỉ lệ ca bệnh chuyển nặng và tử vong sẽ giảm đáng kể.

Về vấn đề tiêm vaccine, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết để đẩy nhanh thêm tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 cho Bình Dương, Bộ Y tế sẽ điều động thêm nhân lực đến hỗ trợ tỉnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm