• Mới cập nhật:

Khỏe

Bình Dương: Chia khu vực Covid-19 theo 4 màu đỏ, cam, vàng và xanh

Linh Trần 29/07/2021 - 17:59 (GMT+7)

Đoàn công tác của Bộ Y tế thăm hỏi, động viên các y, bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bình Dương.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Bình Dương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, thậm chí có các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16. Đồng thời, tiếp tục phân tuyến điều trị bệnh nhân theo mô hình tháp 3 tầng.

Ngày 29/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương về công tác chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến sáng 29/7, tỉnh Bình Dương đã ghi nhận 9.540 ca mắc Covid-19. Trong đó 2.424 ca bệnh phát hiện qua khám tại cơ sở y tế, 4.577 ca bệnh phát hiện trong khu cách ly, 1.419 ca bệnh phát hiện trong khu phong tỏa, 1.069 ca trong cộng đồng và 5 ca phát hiện tại chốt kiểm dịch y tế.

Về công tác điều trị, hiện Bình Dương có 12 khu điều trị, với 5.019 bệnh nhân đang điều trị, trong đó 107 người diễn biến nặng. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Bình Dương đã có kế hoạch xây dựng 20.000 giường bệnh. Công tác điều trị của Bình Dương hiện nay được xây dựng theo mô hình điều trị "3 tầng" để giảm tải cho các cơ sở điều trị tuyến tỉnh.

Theo đó, đối với người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng, thống kê của Bình Dương cho thấy, chiếm khoảng 80% được tỉnh bố trí ở các khu cách ly tập trung có điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo, có đủ thầy thuốc và các xét nghiệm cơ bản tối thiểu, có máy chụp XQ di động.

Bình Dương: Siết chặt thực hiện Chỉ thị 16, phân tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19 theo mô hình tháp "3 tầng" - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc tại Bình Dương về công tác chống dịch

Những bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng được theo dõi sát sao, nếu có triệu chứng sẽ chuyển tuyến lên "tầng 2". Các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ được điều trị tại các TTYT tuyến huyện. Những bệnh nhân có triệu chứng nặng, chuyển lên BVĐK tỉnh Bình Dương để điều trị.

Phát biểu trong buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương mong muốn Bộ Y tế tiếp tục giúp Bình Dương về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19. Ngoài ra, Bình Dương đã quyết định yêu cầu người dân không ra đường từ 18h đến 6h ngày hôm sau. Thời gian triển khai thực hiện bắt đầu từ 18h ngày 28/7 cho đến khi có thông báo mới.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị ngành y tế tỉnh Bình Dương tiếp tục thực hiện tốt việc phân tuyến điều trị theo mô hình tháp 3 tầng; sàng lọc các trường hợp người nhiễm không triệu chứng để tạo thuận lợi hơn trong công tác điều trị, tránh trường hợp bệnh nhân thể nhẹ, nặng đều tập trung về một nơi tạo khó khăn nhất định trong công tác điều trị.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn lưu ý tỉnh Bình Dương cần vận hành mô hình này linh hoạt và hiệu quả, không chuyển bệnh nhân quá sớm gây quá tải tuyến trên cũng như không chuyển quá muộn làm tăng nguy cơ tử vong.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị Bình Dương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, thậm chí có các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 tùy theo tình hình dịch bệnh, để bảo vệ tốt, tiến tới mở rộng "vùng xanh", khóa chặt "vùng đỏ". Không được để "ngoài chặt, trong lỏng". Đồng thời, Bộ Y tế sẽ huy động các địa phương, đơn vị hỗ trợ tỉnh, tuy nhiên tỉnh cũng cần phát huy nội lực của mình để chủ động trong công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần quan tâm ứng dụng Công nghệ thông tin và xây dựng hệ thống thu gom mẫu từ tuyến xã, huyện, tỉnh và ban điều phối mẫu cấp tỉnh để rút ngắn thời gian chuẩn bị mẫu trước xét nghiệm và trả kết quả nhanh nhất có thể.

Bình Dương: Siết chặt thực hiện Chỉ thị 16, phân tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19 theo mô hình tháp "3 tầng" - Ảnh 2.

Đoàn Công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bình Dương

Bình Dương quyết liệt thực hiện Chỉ thị 16

Trong một diễn biến khác, Bình Dương đã thực hiện quyết liệt Chỉ thị 16 với mong muốn nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Bình Dương cho biết, qua hơn 10 ngày thực hiện Chỉ thị 16 trên toàn địa bàn tỉnh thấy rằng, việc chấp hành của các cấp, các ngành và toàn thể người dân trong tỉnh ngày càng nghiêm túc và có kỷ cương hơn.

Theo ông Thao, tỉnh chia ra những khu vực đỏ, cam, vàng và xanh. Từ cách chia này tương ứng với các nhiệm vụ, giải pháp tập trung lực lượng tương ứng với tình hình, theo hướng ngày xanh càng xanh, ngày đỏ càng bớt đỏ để địa bàn tỉnh Bình Dương ngăn được dịch, chống được dịch để trở lại trạng thái hoạt động bình thường.

Trong quá trình thực hiện Chỉ thị 16, bên trong thì khoanh vùng, tổ chức truy vết, xét nghiệm theo hướng cuốn chiếu. Khi xong khu nào thì khóa chặt lại để giữ vững vùng an toàn. Những vùng có nguy cơ cao, có nhiều ca dương tính tiến hành truy quét nhiều lần để phát hiện F0, những người nhiễm bệnh cũng như người có nguy cơ để tiếp tục đưa họ theo diện giãn cách xã hội và điều trị theo quy định.

Ông Nguyễn Hoàng Thao cũng cho biết, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tăng cường biện pháp trong thực hiện giãn cách xã hội, giảm mật độ lưu thông của người và phương tiện giao thông. Theo đó, người dân trên địa bàn tỉnh không được ra đường khi không cần thiết; cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, ngưng hoạt động trong khung thời gian từ 18h ngày hôm trước đến 6h ngày hôm sau; trừ những người thi hành công vụ, những phương tiện cần để bảo đảm người thi hành công vụ làm tốt nhiệm vụ của mình. Thời gian triển khai thực hiện bắt đầu từ 18h ngày 28/7 cho đến khi có thông báo mới. Tỉnh mong muốn tất cả người dân hãy vì sức khỏe của cộng đồng, vì sức khỏe của chính bản thân và gia đình mà thực hiện nghiêm các quy định".

Đối với việc bảo vệ lực lượng tuyến đầu, đây là ưu tiên số một của tỉnh. Hiện nay, tỉnh trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, phân bố vaccine ngừa Covid-19 để ưu tiên tiêm cho lực lượng tuyến đầu nhằm bảo đảm an toàn cho lực lượng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm