• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế khẩn cấp thiết lập 3 Trung tâm hồi sức tại TPHCM

Linh Trần 29/07/2021 - 17:32 (GMT+7)

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh: TTXVN

Bộ Y tế đã quyết định điều các chuyên gia của các BV tuyến TƯ tại Hà Nội khẩn cấp thiết lập 3 trung tâm hồi sức tại TPHCM.

Ngày 29/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc với Thành uỷ, UBND TPHCM về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay dịch tại TPHCM đang diễn biến phức tạp. Thành phố cũng gồng mình hết sức nỗ lực cho cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 và triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của Bộ Y tế, thành phố đang đi đúng hướng trong cuộc chiến phòng chống dịch.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long vấn đề cần quan tâm nhất trong phòng chống dịch của thành phố tại thời điểm này là làm thế nào để cứu chữa được các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch và giảm tỷ lệ tử vong. Do đó, để tiếp tục hỗ trợ TPHCM, ngoài những lực lượng đã huy động trước đó, Bộ Y tế tiếp tục điều tất cả các lãnh đạo Cục/Vụ liên quan và Giám đốc các BV hạng đặc biệt, BV chuyên khoa tuyến TƯ như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt-Đức, Bệnh viện K TƯ, Bệnh viện Phổi TƯ, Bệnh viện E, Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện Hữu nghị… vào thành phố để cùng chung sức thiết lập nên hệ thống điều trị, đặc biệt là hệ thống hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19.

Bộ Y tế khẩn cấp thiết lập 3 Trung tâm hồi sức tại TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Đầu cầu TPHCM làm việc với Bộ Y tế ngày 29/7

Ngoài ra, Bộ Y tế giao các Bệnh viện tuyến TƯ thiết lập 3.000 giường hồi sức trên địa bàn TPHCM, Giám đốc các bệnh viện TƯ sẽ làm giám đốc các bệnh viện hồi sức Covid-19 này. Bộ Y tế sẽ cùng với thành phố thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực khác để tập trung điều trị bệnh nhân nặng và rất nặng.

Cũng tại buổi họp, Giám đốc các bệnh viện tuyến TƯ cho rằng tùy theo tình hình thực tế có thể điều phối nhân lực phù hợp. Đồng thời, đề nghị TPHCM cần lên phương án cụ thể về nhân lực để các chuyên gia về hồi sức điều động vào cùng tập huấn chia sẻ về chuyên môn để bắt tay ngay vào công việc. Về cơ sở vật chất, dựa trên các điều kiện đã có của các bệnh viện thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực để thêm dần dần đáp ứng công năng điều trị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng để các Trung tâm hồi sức tích cực của các bệnh viện tuyến TƯ trên địa bàn TPHCM hoạt động hiệu quả, thành phố cần thiết lập một trung tâm điều phối, hỗ trợ các Trung tâm Hồi sức tích cực để mọi hoạt động được nhịp nhàng, hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nặng. Bên cạnh đó TPHCM cần đảm bảo các công tác hậu cần để các Trung tâm Hồi sức tích cực hoạt động hiệu quả.

Một vấn đề được quan tâm tại buổi làm việc là "đảm bảo oxy để điều trị bệnh nhân nặng", ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) khẳng định, nguồn cung cấp khí oxy cho điều trị bệnh nhân Covid-19 hiện không thiếu. Vụ đã làm việc với các nhà cung ứng và yêu cầu phải đảm bảo sản xuất, đáp ứng cho nhu cầu phòng chống dịch. Riêng tại TPHCM hiện có 10 đơn vị đang cung ứng oxy cho thành phố.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm