• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế thông tin kết quả xử lý vụ "Hoa khôi" được tiêm vaccine Covid-19 nhờ "ông ngoại"

Linh Trần 23/07/2021 - 12:46 (GMT+7)

Chủ tài khoản N.P.A. khoe trên mạng xã hội được tiêm vaccine ngừa covid-19 mà không cần đăng ký

Sau khi làm việc với Bệnh viện Hữu nghị, Thanh tra Bộ Y tế đã chuyển hồ sơ vụ việc "Hoa khôi" đăng tải thông tin trên mạng xã hội "tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký", nhờ "ông ngoại" sang Bộ Thông tin và Truyền thông để xử lý.

Liên quan đến vụ hoa khôi báo chí chia sẻ thông tin được tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhờ "ông ngoại", ngày 23/7, Thanh tra Bộ Y tế cho biết đã có Công văn số 655/TTrB-P1 gửi Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông để xử lý.

Theo Thanh tra Bộ Y tế, ngày 20-7, trên một số báo có đăng tin: "Dân mạng bức xúc khi 'hoa khôi" khoe tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký". Nội dung bài viết có liên quan đến công tác tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Bệnh viện Hữu Nghị. Sau khi các báo đăng tin, Thanh tra Bộ Y tế đã làm việc với Bệnh viện Hữu nghị để kiểm tra, xác minh thông tin.

Kết quả làm việc với Bệnh viện Hữu Nghị đã xác định người được tiêm vaccine Covid-19 được đề cập là bà V.P.A. (25 tuổi, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) được người thân nhờ một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị đăng ký tiêm vaccine  Covid-19 từ ngày 12/7 và được bệnh viện đồng ý cho tiêm nếu có dư vaccine.

Theo phía bệnh viện giải thích, việc dư liều tiêm thường do có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng không đến; hoặc có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng qua khám sàng lọc không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm nhằm tránh lãng phí. Việc bà V.P.A được tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 19/7 thuộc trường hợp nêu trên và được bệnh viện thông báo đến để tiêm. Tại thời điểm ngày 19/7, Bệnh viện Hữu Nghị chỉ còn 2 loại vaccine mới nhận là Pfizer và Moderna (vaccine Astrazeneca đã hết từ trước đó) và việc tiêm vaccine nào cho người đến tiêm do bệnh viện điều hành, không có sự ưu ái cho bất kỳ ai.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội, bà V.P.A đã đưa tin về việc: Tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký; được ưu tiên tiêm vaccine Pfizer. Từ kết quả kiểm tra, xác minh tại Bệnh viện Hữu Nghị cho thấy, bà V.P.A đưa tin như đã nêu là sai sự thật.

Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành, Thanh tra Bộ Y tế chuyển hồ sơ vụ việc đến Thanh tra Bộ Thông tin truyền thông để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, sáng ngày 20/7, mạng xã hội bức xúc trước thông tin chia sẻ của một tài khoản được cho là "hoa khôi" báo chí về việc được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Mỹ. Tài khoản này cho biết, nhờ có "ông ngoại" can thiệp nên bản thân đã được tiêm vaccine tại Bệnh viện Hữu Nghị. Kèm thông tin trên là phiếu xác nhận tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Bệnh viện Hữu Nghị.

Thông tin trên được chia sẻ đã khiến dư luận bức xúc, bởi lẽ "hoa khôi" trên không thuộc đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine, trong khi nhiều người thuộc ưu tiên đã nhường lại cho vùng dịch. BV Hữu Nghị cũng thừa nhận "hoa khôi" này đã được tiêm vacccine tại BV và cho rằng người này là phóng viên, đã từng đăng ký tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm