Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine ngừa Covid-19

Linh Trần
05/11/2021 - 21:09
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine ngừa Covid-19

Học sinh trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (phường 1, thành phố Cà Mau) tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine Covid-19. Nếu địa phương để xảy ra tiêm chủng chậm, Bộ sẽ điều chuyển vaccine sang nơi khác và lãnh đạo Sở Y tế sẽ phải chịu trách nhiệm về việc điều chuyển vaccine.

Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương để triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay, do Bộ Y tế tổ chức chiều ngày 5/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Theo Bộ Y tế, từ ngày 29/10 đến 4/11, cả nước ghi nhận 40.490 ca mắc Covid-19, tăng 12.632 ca so với 7 ngày trước đó. Trong đó, cả nước ghi nhận 18.073 ca mắc trong cộng đồng.

Về thực hiện công bố cấp độ dịch Covid-19 theo Nghị quyết 128, tính đến 17h00 ngày 4/11, cả nước có 7.161 xã, phường cấp độ 1 (67,5%); 3.087 xã, phường cấp độ 2 (29,1%); 247 xã, phường cấp độ 3 (2,3%); 106 xã, phường cấp độ 4 (1%).

Về tiêm chủng, đến nay cả nước đã tiêm được 86.438.153 liều vaccine phòng Covid-19. Trong đó, có 32,5 triệu người tiêm 1 liều và 26,9 triệu người tiêm đủ 2 liều. Trên cả nước, tỷ lệ tiêm ít nhất 1 liều vaccine là 81,2% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều vaccine là 37,3% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp chiều ngày 5/11

Một số tỉnh/thành đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi là TPHCM, Bình Dương, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Ninh Bình… Ngoài ra, các địa phương cũng đề nghị Bộ Y tế phân bổ thêm vaccine để tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Về vấn đề này, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ (Bộ Y tế), cho biết, ngay khi có vaccine về, Viện sẽ báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về việc phân bổ cho các địa phương trên cơ sở kế hoạch dự trù các tỉnh/thành đã gửi về. Do đó, các địa phương cần tiêm chủng cho người trên 18 tuổi ngay số vaccine đã được phân bổ. Vaccine tiêm cho trẻ em của các địa phương sẽ phân bổ theo đợt riêng.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, các tỉnh, thành phố trong cả nước nghiên cứu kỹ mục 1, Công điện 1.700 ngày 25/10 để ban hành hướng dẫn cụ thể ở địa phương vừa phù hợp với Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị các địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người dân đi từ vùng dịch về chủ động khai báo y tế, phát huy tinh thần trách nhiệm chống dịch; hướng dẫn thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, nâng cao nhận thức của người dân để thích ứng trong tình hình mới… Đồng thời phê duyệt phương án phòng chống dịch để doanh nghiệp đảm bảo sản xuất, trong đó lưu ý hướng dẫn việc xét nghiệm của công nhân phải phù hợp, hiệu quả, tránh lãng phí.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 2.

Các tỉnh/thành họp trực tuyến riển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay

Về công tác tiêm chủng, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên đảm bảo an toàn, hiệu quả; đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng, tăng tốc nhập dữ liệu tiêm chủng. Triển khai tiêm mũi 2 cho những trường hợp đã tiêm mũi 1 đủ thời gian; triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị các tỉnh/thành rà soát lại ngay nhân lực tiêm chủng, nếu thiếu báo ngay về Bộ Y tế trước 17h ngày 6/11. Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng đã thống nhất địa phương nào cần, Bộ Quốc phòng sẽ điều lực lượng quân y đến hỗ trợ. Nếu địa phương để xảy ra tiêm chủng chậm, Bộ Y tế sẽ điều chuyển vaccine sang nơi khác và lãnh đạo Sở Y tế sẽ phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo tỉnh về việc điều chuyển vaccine.

Ngoài ra, các địa phương cần rà soát, đánh giá lại hệ thống điều trị, làm sao phân tầng điều trị hợp lý, làm sao để đưa vào bệnh viện điều trị với thời gian phù hợp nhất, tỷ lệ thấp nhất. "Các địa phương chú trọng nâng cao năng lực của y tế cơ sở, trong đó tại các khu/cụm công nghiệp cần lên phương án thiết lập các trạm y tế lưu động để kịp thời phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ người dân và phòng chống dịch khi cần", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm