• Mới cập nhật:

Xã hội

BV Bạch Mai xin lỗi vì ổ dịch Covid-19, đề xuất Hà Nội hỗ trợ dập dịch

Hải Yến 30/03/2020 - 15:20 (GMT+7)
Tại buổi giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội trưa 30/3, Giáo sư Ngô Quý Châu, quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai đã thay mặt tập thể bác sĩ bệnh viện xin lỗi vì ổ dịch Bạch Mai đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của thành phố Hà Nội.
Bạch Mai xin lỗi vì ổ dịch Covid-19, đề xuất Hà Nội hỗ trợ dập dịch - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng quản lý bệnh viện Bạch Mai Ngô Quý Châu tại cuộc họp sáng 30/3. Ảnh: Công Thọ

Theo thông tin, bệnh viện Bạch Mai đã lấy 7.300 mẫu xét nghiệm, gần 7.000 mẫu đã âm tính với Covid-19. "Hiện khoảng 400 mẫu đang làm tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ngoài 2 điều dưỡng và số nhân viên Công ty Trường Sinh, đến thời điểm này tất cả các cán bộ nhân viên của Bạch Mai trong đó có cả tôi, đã âm tính. Chúng tôi lấy mẫu vào ngày thứ 6 tuần trước -ngày 27/3" - Giáo sư Ngô Quý Châu cho hay. GS. Ngô Quý Châu cũng cho biết vài hôm nữa sẽ xét nghiệm lại lần 2.

Liên quan hơn 500 bệnh nhân chạy thận nhân tạo, ông Châu cho biết sáng nay đã thiết lập lối đi riêng để cán bộ nhân viên đón bệnh nhân vào đến khoa đó rồi đưa họ trở về. "Hiện Sở Y tế Hà Nội đã trao đổi với bệnh viện thận Hà Nội để hỗ trợ việc khám, cấp dịch lại màng bụng cho các bệnh nhân suy thận mãn mà không chạy lọc thận. Đây là sự cố gắng lớn của bệnh viện thận Hà Nội đối với bệnh viện Bạch Mai rồi. Chứ bây giờ chuyển hết bệnh nhân chạy thận sang bệnh viện thận Hà Nội chắc không được, quá tải" - ông Châu nói.

Bạch Mai xin lỗi vì ổ dịch Covid-19, đề xuất Hà Nội hỗ trợ dập dịch - Ảnh 2.

Bệnh viện Bạch Mai

Ngoài ra, do bệnh viện bị phong toả nên việc cung cấp suất ăn gặp khó khăn, ông Châu đề xuất thành phố cho các đơn vị có hợp đồng cung cấp thực phẩm vào khu đệm, để đảm bảo thực phẩm cho bệnh viện.

Theo GS. Ngô Quý Châu, trong mấy ngày qua tại bệnh viện Bạch Mai chỉ có những kíp trực ở lại, khách sạn Mường Thanh (Hà Đông) cũng đã đồng ý làm nơi cách ly cho cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai. Đại diện bệnh viện Bạch Mai đề nghị TP Hà Nội cho cơ sở này sử dụng khách sạn Mường Thanh làm nơi cách ly cho cán bộ, nhân viên. "Nếu không có chỗ cho anh chị em vừa cách ly, vừa nghỉ ngơi thì khó có thể trụ được một cách bền vững", ông Châu nói.

Đồng ý với đề xuất của bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu khi cung ứng nguồn ăn vào phải có vùng đệm tiếp nhận, sau khi kiểm tra an toàn thì mới đưa vào. Đồng thời yêu cầu chủ tịch UBND quận Đống Đa - đơn vị chịu trách nhiệm phong toả vòng ngoài, cho phép đưa thực phẩm vào và Bệnh viện Bạch Mai chịu trách nhiệm toàn bộ về nguồn và chất lượng thực phẩm.

Về sử dụng khách sạn Mường Thanh làm nơi cách ly tập trung cho cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai sau khi hết thời gian trực tại viện, Chủ tịch thành phố Hà Nội giao Sở Y tế kiểm tra ngay các điều kiện cách ly tại khách sạn này để tổ chức cách ly tập trung tại đây. Đồng thời yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai chịu trách nhiệm vận chuyển cán bộ, bác sĩ từ bệnh viện tới khách sản đảm bảo an toàn trong quá trình đi lại.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm