• Mới cập nhật:

Xã hội

"Quản lý chặt chẽ cả những người đi qua BV Bạch Mai trong vòng 10 phút"

Hải Yến 29/03/2020 - 15:04 (GMT+7)
Bộ Y tế đồng ý cho phép các địa phương được công bố ca dương tính Covid-19 và không cần gửi mẫu về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Bộ cũng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông nhắn tin cho tất cả những người đã đi qua BV Bạch Mai (Hà Nội) trong vòng 10 phút để quản lý chặt chẽ.

Đưa hơn 600 người nhà bệnh nhân ở BV Bạch Mai cách ly ở KTX Đại học FPT

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, tối 28/3, TP phối hợp với các lực lượng đã đưa 613 trường hợp là người nhà của bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai đi cách ly tại khu ký tức xá Đại học FPT; Đồng thời xác minh đã có quyết định cách ly 1.592 trường hợp khám, chữa bệnh ở đây từ ngày 15/3 đến 25/3.

"Quản lý chặt chẽ cả những người đi qua bệnh viện Bạch Mai trong vòng 10 phút" - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Tiếp nữa, ông Chung cho biết TP đang phối hợp chặt chẽ với Công ty Trường Sinh để có thể xác định được nơi cư trú của hơn 90 nhân viên của công ty với quê quán ở nhiều tỉnh thành. "Tin rất vui là chỉ có 3 trường hợp về quê, sau đó còn lại ở trong bệnh viện" - ông Chung báo cáo.

Ông Chung mong muốn Ban Chỉ đạo quốc gia cung cấp 15.000-20.000 test nhanh để Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh với các bệnh nhân chạy thận, bệnh nhân HIV, người hiến máu liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Hà Nội cũng mong được hỗ trợ kit xét nghiệm Covid-19 theo cách thức PCR, bổ sung nguồn cung trang thiết bị y tế, máy thở…

"Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cho phép Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội xét nghiệm khẳng định dương tính với Covid-19, vì vậy nên cho phép Hà Nội công bố, để thuận lợi cho cơ sở. Khi Hà Nội được công bố ca dương tính, chủ tịch UBND phường ra quyết định cách ly cho các trường hợp F1, F2, người dân sẽ vui vẻ thực hiện ngay, tránh tình trạng Bộ chưa công bố, người dân chưa hợp tác như hiện nay. Đây là vấn đề cần thiết để phòng dịch bởi nếu các ca dương tính được cách ly sớm sẽ giảm lây lan hơn" - chủ tịch Hà Nội kiến nghị.

Hiện tại, theo quy trình, sau khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội xét nghiệm khẳng định dương tính với Covid-19, sau đó gửi mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp tục xét nghiệm và Bộ Y tế sẽ công bố các ca dương tính Covid-19.

Hà Nội được phép công bố ca nhiễm Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ quyết định cho phép các địa phương được quyền công bố và không cần phải gửi mẫu ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. 24 phòng xét nghiệm được Bộ liệt kê xét nghiệm dương tính thì địa phương được công bố, không cần chờ Bộ. Bộ sẽ tiếp tục mở rộng danh sách các phòng xét nghiệm có thẩm quyền trên.

"Quản lý chặt chẽ cả những người đi qua bệnh viện Bạch Mai trong vòng 10 phút" - Ảnh 2.

Ảnh: Nhật Minh

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ bệnh viện Bạch Mai truy vết những người từ bệnh viện Bạch Mai đi về các địa phương; hoàn thành công tác này trong đêm nay.

Bộ cũng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông nhắn tin cho tất cả những người đã đi qua bệnh viện Bạch Mai trong vòng 10 phút để quản lý chặt chẽ.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế nêu vấn đề còn lo lắng là nguồn lây nhiễm ở công ty Trường Sinh với nhiều công ty con, ví dụ như trong ngày 28/3, có 2 trường hợp nhân viên của công ty này đã đi lên Thái Nguyên, về Hà Nam đã bị phát hiện và xét nghiệm dương tính với Covid -19.

Bộ đã phối hợp với Bộ Công an vào cuộc ngay để khoanh vùng lại toàn bộ công ty, nhân viên của công ty này để không cho tiếp xúc và bắt buộc phải tiến hành những biện pháp rất mạnh nếu không sẽ lây lan nhiều.

Bộ Y tế cũng sẽ làm việc với bệnh viện Bạch Mai để trích xuất camera lấy thông tin toàn bộ tất cả các xe đi vào BV Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay.  

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm