• Mới cập nhật:

Khỏe

BV Bệnh nhiệt đới TPHCM là đơn vị đầu tiên phía Nam tiêm vaccine ngừa Covid-19

Đông Quân 06/03/2021 - 14:27 (GMT+7)

Lô vacine ngừa Covid-19 đầu tiên về Việt Nam hôm 24/2 - Ảnh: VNVC

Ngày 6/3, Bộ Y tế cho biết Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM sẽ là đơn vị đầu tiên ở khu vực phía Nam được ưu tiên tiêm vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19.

Dự kiến, thời gian tiêm sẽ được chia theo hai ca, buổi sáng và buổi chiều ngày 8/3 tới đây. Theo thông tin ban đầu, sẽ có trên 900 nhân viên y tế của bệnh viện, là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ sẽ được tiêm vaccine luân phiên đợt này.

Cụ thể, sẽ có 7 đối tượng của bệnh viện được tiêm đợt này, bao gồm: Khoa nhiễm D; khoa cấp cứu; khoa khám bệnh; phòng công tác xã hội; phòng xét nghiệm sinh học phân tử; hồi sức tích cực chống độc người lớn và các trưởng, phó phòng chức năng cùng ban giám đốc bệnh viện.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM vốn là nơi thường xuyên thực hiện việc tiêm ngừa cho người dân. Do đó, việc tổ chức tiêm vaccine tại đây được đánh giá rất phù hợp khi nhân sự có kinh nghiệm; có các phác đồ chống sốc, cùng các trang thiết bị để hồi sức.

Trước khi tiêm vaccine, Ban giám đốc Bệnh viện cũng đã đặt ra các tình huống và có thông tin đầy đủ cho nhân viên.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là một bệnh viện chuyên khoa truyền nhiễm, chuyên điều trị các căn bệnh liên quan đến truyền nhiễm và phòng chống dịch. Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, đây là đơn vị nòng cốt trong việc tiếp nhận điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng; điều động lực lượng quản lý Bệnh viện dã chiến Củ Chi và chi viện cho các tỉnh miền Trung chống dịch.

Bên cạnh đó, cùng với Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện còn là một trung tâm lớn ở khu vực phía Nam về năng lực xét nghiệm, nghiên cứu và phân tích các mẫu bệnh phẩm để xác định các biến thể của vius.

Trước đó, ngày 5/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, vào ngày 6/3, Bộ Y tế sẽ tập huấn đối với tất cả các đơn vị tiêm chủng trên toàn quốc trong vấn đề tiếp nhận, sử dụng, xử lý tai biến sau tiêm. Ngày 8/3, những liều vaccine đầu tiên sẽ được tiêm trước hết tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân Covid-19; các vùng có dịch, các đối tượng theo Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19. Những người đã tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khoẻ điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vaccine. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm