• Mới cập nhật:

Khỏe

Ngày 8/3, Việt Nam sẽ tiêm vaccine Covid-19

Linh Trần 05/03/2021 - 22:01 (GMT+7)

Việt Nam chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca (ảnh: PNVN)

"Ngày 8/3, những liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên sẽ được tiêm tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân Covid-19, các vùng có dịch, các đối tượng theo thứ tự ưu tiên". Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ ngày 5/3.

Theo Bộ trưởng, hiện nay nhu cầu vaccine trên thế giới rất lớn, trong khi nguồn cung hạn chế nên việc tiếp cận vaccine đòi hỏi một quá trình lâu dài, cẩn trọng. 

Ngay từ tháng 5/2020, Bộ Y tế đã bắt đầu đàm phán về vaccine với các đơn vị nghiên cứu nước ngoài. Tuy nhiên, đến thời diểm hiện tại mới có một số vaccine được phê duyệt. Những vaccine này mới phát triển, chưa có nghiên cứu đủ lâu để khẳng định chất lượng, hiệu quả bảo vệ; chỉ có hiệu lực bảo vệ từ 6 tháng đến 1 năm. Vì vậy, song song với việc mua vaccine từ nước ngoài, Việt Nam cũng phải tập trung nghiên cứu, sản xuất, chủ động nguồn trong nước.

Về một số loại vaccine đã được phê duyệt hiện nay, Bộ trưởng cho biết, theo các nghiên cứu, vaccine Pfizer đạt hiệu quả trên 90%; hiệu quả mũi 1, mũi 2 của vaccine AstraZeneca (Việt Nam chuẩn bị tiêm) lần lượt là 76% và 81%. Như vậy, vaccine không thể đảm bảo phòng dịch 100%, cần phải thực hiện nghiêm thông điệp "vaccine + 5K".

Về việc tiếp cận vaccine qua COVAX Facility của Việt Nam, Bộ Y tế, Bộ Tài chính đăng ký và được phê duyệt, trở thành 1 trong 92 nước nằm trong danh sách các quốc gia được vaccine giai đoạn đầu tiên. Cơ chế này do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp với Chương trình tiêm chủng mở rộng (GAVI), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Liên minh đổi mới ứng phó dịch bệnh (CEPI)… xúc tiến, để cung cấp vaccine một cách công bằng cho các quốc gia đang phát triển.

Về lô vaccine Việt Nam đã nhập, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, vào ngày 6/3, Bộ Y tế sẽ tập huấn đối với tất cả các đơn vị tiêm chủng trên toàn quốc trong vấn đề tiếp nhận, sử dụng, xử lý tai biến sau tiêm. Đến ngày 8/3, những liều vaccine đầu tiên sẽ được tiêm trước hết tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân Covid-19; các vùng có dịch, các đối tượng theo Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19. Những người đã tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khoẻ điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vaccine.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm