• Mới cập nhật:

Khỏe

BV Đa khoa Hà Nam cách ly 30 y, bác sĩ và 35 người bệnh tiếp xúc với bệnh nhân 251

Nguyễn Long 08/04/2020 - 10:30 (GMT+7)

Ảnh minh họa.

"Hiện tại, bệnh viện có 30 y, bác sĩ và 35 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, tiếp xúc với trường hợp dương tính Covid-19. Những trường hợp này hiện đang được cách ly tại bệnh viện. Trong sáng nay, bệnh viện đã lấy mẫu của các người này gửi lên Đại học Y Hà Nội để làm xét nghiệm", lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết.

Sáng 8/4, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca nhiễm Covid-19, trong đó có nam bệnh nhân (BN) 251,  64 tuổi, trú tại xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Từ ngày 20/3 đến nay, bệnh nhân này điều trị tại Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Ngày 6/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm. Ngày 7/4, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng cùng ngày, trao đổi với PV Báo PNVN, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết, ngay sau khi phát hiện ca dương tính nói trên, Sở Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn trong đêm 7/4.

"Bệnh nhân không có yếu tố dịch tễ nhưng có nhiều bệnh nền phức tạp như gout, xơ gan… do nằm viện dài ngày, tiếp xúc với nhiều đối tượng, vì thế nguy cơ lây nhiễm bệnh sang người khác rất lớn. Hiện vẫn chưa xác định được trường hợp F0 trong tình huống này. Xác định đây là ca bệnh phức tạp, thuộc 25% đối tượng nhiễm Covid-19 nặng nên việc điều trị cho bệnh nhân cần thận trọng", vị lãnh đạo Sở Y tế cho hay.

BV Đa khoa Hà Nam cách ly 30 y, bác sĩ và 35 người bệnh tiếp xúc với bệnh nhân 251 - Ảnh 1.

Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Đa Khoa Hà Nam tập trung mọi nguồn lực, các phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Ngành Y tế đang phối hợp chặt chẽ với công an, chính quyền các địa phương, trung tâm y tế các huyện, thành phố thực hiện điều tra, giám sát dịch tễ, quản lý và cách ly các trường hợp liên quan tới bệnh nhân theo đúng quy định.

Về phía Bệnh viện Đa khoa Hà Nam, sau khi nhận được thông tin về kết quả xét nghiệm của bệnh nhân N.V.Đ., đơn vị đã nhanh chóng khoanh vùng dịch tễ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân, cách ly ngay những y, bác sỹ, nhân viên y tế và các bệnh nhân đang cùng phòng điều trị.

"Hiện tại, bệnh viện có 30 y, bác sĩ và 35 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, tiếp xúc với trường hợp dương tính Covid-19. Những trường hợp này hiện đang được cách ly tại bệnh viện. Trong sáng nay, bệnh viện đã lấy mẫu của các người này gửi lên Đại học Y Hà Nội để làm xét nghiệm", lãnh đạo Sở Y tế nói.

Vị lãnh đạo Sở Y tế này cho biết thêm, đây là ca bệnh phức tạp nhất trong số ca dương tính với Covid-19 ở Hà Nam. Ngành y tế Hà Nam vẫn đang phối hợp với các địa phương để tìm ra nguồn lây bệnh.

"Chúng tôi đang phải truy xem F0 ở đâu, bệnh nhân này không đi ra khỏi tỉnh Hà Nam vì ông ấy ốm. Tuy nhiên, bệnh nhân có 3 người con ở Hà Nội thay nhau về chăm, rồi người nhà đến thăm, những bệnh nhân nằm điều trị cùng. Giờ chúng tôi phải sàng lọc để tìm được F0", lãnh đạo Sở Y tế cho hay.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nam cũng phủ nhận thông tin phong tỏa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam và cho biết, bệnh viện này mới chỉ tạm thời cách ly khoa nơi bệnh nhân 251 đang nằm điều trị.

PNVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm