• Mới cập nhật:

Khỏe

BV Nhi TƯ "chi viện" cứu bé 10 tuổi bị xuất huyết não hiếm gặp

Linh Trần 30/05/2020 - 08:51 (GMT+7)
Bệnh nhi bất ngờ ngất lịm, tím tái và hôn mê nên được nhanh chóng đưa đến BV. Bác sĩ xác định bệnh nhi bị xuất huyết não hiếm gặp, nhưng không thể chuyển tuyến. BV Nhi TƯ đã cử chuyên gia về Thái Bình thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi.

Ngày 30/5, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Chính, Giám đốc BV Nhi Thái Bình, cho biết, BV vừa phối hợp với các chuyên gia BV Nhi TƯ cứu sống bé N.Y. (10 tuổi, trú tại xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) bị xuất huyết não hiếm gặp.

Trước đó, tối ngày 26/5,  bệnh nhi được chuyển từ BV Đa khoa Nam Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) với chẩn đoán ban đầu bị xuất huyết não.

Gia đình cho biết, cùng ngày bé vẫn đang học tập bình thường ở trường. Đến chiều thì có biểu hiện ngất lịm, tím tái và hôn mê nên được nhanh chóng đưa đến BV.

BV Nhi TƯ "chi viện" cứu bé 10 tuổi bị xuất huyết não hiễm gặp - Ảnh 1.

Bệnh nhi đang được điều trị tại BV Nhi Thái Bình sau phẫu thuật

Sau khi tiếp nhận bệnh nhi, BV đã thăm khám, làm các xét nghiệm, chụp city scaner sọ não và nhận thấy bệnh nhân hôn mê sâu, suy đa tạng, xuất huyết não.

BV đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia BV Nhi TƯ để tìm phương án điều trị hợp lý. Tuy nhiên, các chuyên gia xác định, tình trạng bệnh nhân rất nặng, không thể chuyển lên tuyến trên. Bởi quá trình vận chuyển quá mạo hiểm, hoàn toàn có thể dẫn tới tử vong dọc đường nên chỉ định phẫu thuật tại chỗ.

Để hỗ trợ, BV Nhi TƯ đã cử chuyên gia về Thái Bình thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân ngay trong đêm.

Sau 3 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công. Các bác sĩ đã mở hộp sọ giảm áp, vá chùng màng cứng cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân đã ổn định, tiếp tục theo dõi, điều trị.

Đến sáng ngày 30/5, sức khỏe của bệnh nhi tiến triển tốt hơn. Tuy nhiên, bệnh nhi  vẫn cần được truyền máu do thiếu hụt máu sau phẫu thuật.

Theo bác sĩ Chính, Hiện cháu bé đã vượt qua cơn nguy kịch. Tuy vậy, bệnh nhân hậu phẫu xuất huyết não thông thường đều có biến chứng, di chứng để lại.

Bác sĩ Chính cũng cho biết, tỷ lệ số ca xuất huyết não ở trẻ em xuất hiện ở độ tuổi như bệnh nhân này là cực hiếm. Nếu như bệnh nhân không được chẩn đoán kịp thời và nhanh chóng đưa ra phương án phẫu thuật ngay lập tức thì nguy cơ dẫn đến tử vong. Do đó, phụ huynh cần chú ý, khi thấy trẻ có biểu hiện nhức đầu dữ dội và đột ngột, yếu một cánh tay hoặc chân, buồn nôn, ói mửa cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm