• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Cả nước có 2.434 phạm nhân được đặc xá dịp Quốc khánh 2/9

Nguyễn Cảnh Dũng 31/08/2022 - 13:31 (GMT+7)

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Tổng số tiền các phạm nhân, người nhà phạm nhân được đặc xá đợt này đã nộp khắc phục hậu quả là hơn 67 tỷ đồng.

Sáng 31/8, Văn phòng Chủ tịch nước cùng Bộ Công an, Tòa án Nhân dân Tối cao, Bộ Ngoại giao và các cơ quan có liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Thanh Hà - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước - cho biết, đặc xá năm 2022 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

Đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan có liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Cả nước có 2.434 phạm nhân được đặc xá dịp Quốc khánh 2/9 - Ảnh 1.

Buổi họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước

Ông Phạm Thanh Hà khẳng định, quá trình xét, quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và bảo đảm dân chủ theo quy định của pháp luật; tuy nhiên, khác với những lần đặc xá trước, quyết định về đặc xá lần này đã có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Do đó, số phạm nhân được đặc xá lần này cũng ít hơn so với các lần đặc xá trước.

Trong khi đó, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết tổng số tiền các phạm nhân, người nhà phạm nhân được đặc xá đợt này đã nộp khắc phục hậu quả là hơn 67 tỷ đồng. Người nộp nhiều nhất là phạm nhân Huỳnh Tiến Dũng với hơn 4 tỷ đồng.

Đợt đặc xá 2022 có 8 phạm nhân phạm tội thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi chỉ đạo được đặc xá. Với trường hợp Phan Sào Nam trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ, ông Long khẳng định, Phan Sào Nam không được đặc xá trong lần này.

Thông tin thêm tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết, sau khi rà soát hồ sơ, có 16 phạm nhân quốc tịch nước ngoài được đặc xá dịp này, gồm: 1 người Úc, 1 người Canada, 3 người Mỹ, 4 người Trung Quốc, 1 người Pháp, 2 người Campuchia, 1 người Nigeria, 2 người Malaysia và 1 người Lào.

Thông tin thêm về câu hỏi liên quan đến quyết định ân giảm án tử hình, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà cho biết, Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 10 bị án, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài (1 bị án quốc tịch Nam Phi, 1 bị án quốc tịch Lào).

"Việc quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 10 bị án thuộc thẩm quyền của Chủ tịch nước, được quy định trong Hiến pháp và Bộ luật Tố tụng hình sự. Đây không phải là những trường hợp được đặc xá, tha tù theo quy định của Luật Đặc xá," ông Phạm Thanh Hà nêu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm