• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Ca sĩ Thủy Tiên vận động tiền từ thiện có phạm luật?

Hưng Long 21/10/2020 - 14:50 (GMT+7)

Ca sĩ Thủy Tiên hoạt động từ thiện tại miền Trung và luật sư Hồ Nguyên Lễ (ảnh nhỏ)

Luật sư Hồ Nguyên Lễ (Đoàn Luật sư TPHCM) bình luận: nếu cá nhân muốn hoạt động từ thiện một các bài bản, chuyên nghiệp thì nên thành lập tổ chức Quỹ xã hội, Quỹ từ thiện theo đúng pháp luật quy định.

Những ngày qua, thông tin về ca sĩ Thủy Tiên vận động được hơn 105 tỷ đồng chuyển về tài khoản của cô để làm từ thiện gây xôn xao cộng đồng mạng. Nhiều ý kiến cho rằng, họ tin tưởng ca sĩ Thủy Tiên sẽ đưa số tiền trên đến đúng đối tượng đang cần sự giúp đỡ trong mùa bão lũ.

Chính vì vậy, số tiền người dân và các tổ chức chuyển về tài khoản của Thủy Tiên ngày một nhiều hơn. Cô ca sĩ đăng tải những hình ảnh trên mạng xã hội, trực tiếp trao tận tay số quà trên cho các gia đình tại tâm điểm của vùng lũ lụt.

Ngoài ca sĩ Thủy Tiên, hiện có rất nhiều cá nhân đang thực hiện việc đại diện cho nhiều người thông qua quyên góp ủng hộ để thực hiện việc từ thiện. Có một số thông tin xác định cá nhân đang vi phạm Nghị định 64/2008/NĐ-CP về tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn; sự cố nghiêm trọng; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo…

Luật sư Hồ Nguyên Lễ (Đoàn Luật sư TPHCM) phân tích, tại Điều 2 Nghị định này xác định: Nguyên tắc tổ chức vận động, tiếp nhận… nguồn đóng góp tự nguyện là Nhà nước khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân với tinh thần đoàn kết, tương ái trong việc đóng góp và tổ chức vận động đóng góp... Tại Điều 3 nghiêm cấm: "Cản trở hoặc ép buộc tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động cứu trợ nhân đạo".

Luật sư Hồ Nguyên Lễ đánh giá, có thể hiểu tham gia hoạt động cứu trợ không chỉ dừng lại ở chổ là đem tiền, tài sản đến tổ chức tiếp nhận… mà cá nhân có thể trực tiếp giao tận tay cho người cần cứu trợ thì càng tô thắm tình nghĩa tương thân tương trợ quý giá.

Như vậy, cá nhân được tham gia hoạt động cứu trợ từ thiện. Còn những ai không đi thực tế được thì có quyền ủy quyền, ủy thác cho cá nhân khác đi mà không vi phạm pháp luật. Nếu người được ủy quyền nhận cứu trợ đi từ thiện mà chiếm đoạt tiền, tài sản cứu trợ thì vi phạm tội hình sự "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" theo Điều 175 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, luật pháp còn cho phép thành lập tổ chức Quỹ xã hội, Quỹ từ thiện thì những tổ chức này phải đăng ký thành lập và hoạt động theo Nghị định 93/2019/NĐ-CP. Theo đó, Quỹ xã hội là quỹ được tổ chức, hoạt động với mục đích hỗ trợ và khuyến khích phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục, thể thao, khoa học và phát triển nông nghiệp, nông thôn, không vì mục tiêu lợi nhuận.

Quỹ từ thiện là quỹ được tổ chức, hoạt động với mục đích hỗ trợ khắc phục sự cố do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, tai nạn và các đối tượng khác thuộc diện khó khăn, yếu thế cần sự trợ giúp của xã hội, không vì mục tiêu lợi nhuận.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ đúc kết vấn đề, ca sĩ Thủy Tiên vận động tiền để ủng hộ người dân vùng lũ lụt ở miền Trung trong thời gian qua là chưa có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, theo luật sư Hồ Nguyên Lễ, nếu cá nhân muốn hoạt động từ thiện một các bài bản, chuyên nghiệp thì nên thành lập tổ chức Quỹ xã hội, Quỹ từ thiện theo đúng pháp luật quy định. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm