• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Cách chuẩn bị lễ cúng Thần Tài để được tài lộc, may mắn

Lê Hoa 20/02/2021 - 13:45 (GMT+7)

Ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm là ngày vía Thần Tài.

Những ai cần soạn lễ cúng Thần Tài? Mâm lễ cần chuẩn bị những gì? Cần cúng như thế nào để được may mắn, tài lộc?

Ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này, người dân thường sắm sửa lễ vật, cỗ cúng hoặc mua vàng lấy may. Với những người làm trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán, ngày vía Thần Tài là một trong những ngày lễ đặc biệt và quan trọng, khởi đầu cho một năm mới nhiều dự định.

Chị Nguyễn Lê Nga (phố Trần Quang Diệu, Hà Nội) cho biết, gia đình chị có truyền thống kinh doanh cha truyền, con nối, nên việc cúng lễ trong ngày vía Thần Tài được ông bà, cha mẹ chị chỉ dẫn rất kỹ càng. Theo quan niệm dân gian, soạn sửa lễ cúng Thần Tài thể hiện sự lòng thành kính, biết ơn với vị thần đã phù hộ cho gia đình mình trong một năm qua và hy vọng một năm mới làm ăn thuận lợi, phát đạt hơn.

Lễ cúng Thần Tài thường được chị Lê Nga thực hiện vào sáng ngày 10 tháng giêng âm lịch, là ngày Thần Tài bay về trời. Để chuẩn bị cho lễ cúng này, việc đầu iên cần làm là lau dọn bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa sạch sẽ, thay hoa tươi, trái cây tươi và một số món đồ lễ vật đặc trưng riêng.

Cách chuẩn bị lễ cúng Thần Tài để được tài lộc, may mắn  - Ảnh 2.

Theo quan niệm dân gian, soạn sửa lễ cúng Thần Tài thể hiện sự lòng thành kính, biết ơn với vị thần đã phù hộ cho gia đình

Những món đồ cần chuẩn bị lễ cúng Thần Tài

Tùy theo từng địa phương và điều kiện của mỗi gia đình, mâm lễ cúng Thần Tài sẽ có thêm một số món khác nhau như thịt heo quay bánh hỏi, cá lóc nướng…, chị Lê Nga chia sẻ. Tuy nhiên, về cơ bản, lễ cúng Thần thường gồm những món lễ vật chính sau:

- 1 bình hoa tươi, các gia đình thường chọn hoa đồng tiền, hoa cúc hoặc hoa hồng để cầu may mắn, tài lộc.

- 5 loại trái cây

- 5 nén hương

- 5 chum rượu

- 2 đèn cầy (nến)

- 2 điếu thuốc

- 1 đĩa gạo tẻ, 1 đĩa muối hột

- 1 bộ tam sên đều đã luộc gồm: 1 miếng thịt ba rọi, 1 trứng vịt và 1 con tôm hoặc cua. Theo dân gian truyền lại, đây là 3 món mà thần Tài ngày còn ở nhân gian rất thích.

Cách chuẩn bị lễ cúng Thần Tài để được tài lộc, may mắn  - Ảnh 3.

Tùy theo điều kiện từng gia đình để soạn sửa bộ tam sên để cúng Thần Tài

Bài Văn khấn Thần Tài

Trong khi cúng Thần Tài, bạn có thể đọc bài văn khấn để gửi gắm những lời cầu mong của mình đến Thần Tài, Thổ Địa:  

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là:.......................................Tuổi:.......................

Ngụ tại...................................................................................

Hôm nay là ngày.......tháng.......năm..................... (âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

(Bài Văn khấn Thần Tài Thổ Địa, theo văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin)

Thần Tài (dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái) là một vị thần trong tín ngưỡng dân gian ở một số nước phương Đông. Theo quan niệm dân gian, gia chủ nào có Thần Tài trong nhà sẽ đem lại tiền tài, may mắn, con đường kinh doanh gặp nhiều thuận lợi.

Ông Thần Tài thường được thờ cùng ông Địa, bàn thờ không được được đặt cao như bàn thờ tổ tiên mà thường được đặt thấp ở góc nhà, lễ vật thờ cúng Thần Tài thường giản dị và tùy tâm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm