• Mới cập nhật:

Khỏe

Cách diệt muỗi, bọ gậy phòng sốt xuất huyết hiệu quả

Linh Trần 10/04/2021 - 21:47 (GMT+7)

Nhân viên phun hóa chất diệt muỗi.

Bệnh sốt xuất huyết hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh hiệu quả là diệt muỗi, diệt bọ gậy và phòng tránh muỗi đốt. Sau đây là hướng dẫn biện pháp phòng sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế và WHO.

Hiện nay, thời tiết đang chuyển sang mùa hè, khí hậu nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam, sự giao lưu đi lại của người dân tăng cao.

Trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của một số người dân chưa cao là những điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và phát triển. Đặc biệt là các bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết, viêm não do virus thường có nguy cơ gia tăng số ca mắc và có thể bùng phát dịch bệnh.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thời điểm hiện nay bệnh sốt xuất huyết đã bắt đầu vào mùa. Tuy nhiên, sốt xuất huyết hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng tránh muỗi đốt.

Để tích cực phòng bệnh sốt xuất huyết cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

3. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá.

4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm