• Mới cập nhật:

Khỏe

Cảm giác mất mùi vị có thể là triệu chứng khởi phát bệnh Covid-19

Phương Thanh (dịch) 05/04/2020 - 06:15 (GMT+7)
Theo nghiên cứu ở Anh, mất khứu giác và vị giác có thể được xem là triệu chứng của virus SAR-CoV-2 xâm nhập cơ thể.

Một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Hoàng gia London (Anh) đã tiến hành nghiên cứu hơn 400.000 mẫu báo cáo của người dân trên ứng dụng khai báo y tế Covid Symptom Tracker (tạm dịch Giám sát triệu chứng Covid). Trong 400.000 người này, có 1.702 người cho biết đã xét nghiệm Covid-19 với 579 ca dương tính và 1.123 ca âm tính. Tuy nhiên kết quả khá bất ngờ vì có đến 18% những ca dương tính cho biết họ có dấu hiệu mất khứu giác và vị giác trong giai đoạn khởi bệnh.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mất khả năng cảm giác mùi và vị cũng có thể là triệu chứng của những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác như cảm lạnh thông thường. Vì vậy, sốt và ho vẫn là hai triệu chứng quan trọng nhất khi nhiễm Covid-19. Nếu bạn hoặc người thân có những triệu chứng này, hãy đến các cơ sở y tế chuyên môn để được xét nghiệm và chẩn đoán.

Một báo cáo khác cho biết, trong số những xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19, có đến 59% bệnh nhân có dấu hiệu mất cảm giác đối với mùi và vị.

Theo ý kiến từ các chuyên gia, vẫn chưa đủ bằng chứng để khẳng định mất cảm giác mùi và vị là triệu chứng của Covid-19. Bộ Y tế công cộng Anh và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã không liệt kê hai dấu hiệu này vào các triệu chứng của Covid-19.

ENT UK, cơ quan đại diện cho các bác sĩ tai, mũi, họng ở Anh, cho biết, không đáng ngạc nhiên khi một số bệnh nhân Covid-19 khai báo y tế với ‘triệu chứng’ mất khứu giác hoặc vị giác. Tuy nhiên, hai dấu hiệu này không riêng biệt đối với chủng mới của virus corona.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London cho biết thêm, có thể xem đây là hai dấu hiệu bổ sung cần được theo dõi bên cạnh các triệu chứng quan trọng như sốt, ho, mệt mỏi.

Giáo sư Tim Spector, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, theo kết quả thu thập được, khi kết hợp với các triệu chứng khác, những người mất cảm giác mùi hoặc vị có khả năng mắc Covid-19 cao gấp 3 lần so với những người không có hai dấu hiệu này.


Nguồn: BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm