• Mới cập nhật:

Xã hội

Bộ Y tế: Dịch COVID-19 vẫn có nguy cơ lan rộng

Linh Trần 04/04/2020 - 21:08 (GMT+7)
Một tin vui là cả 89 y bác sĩ của 4 BV tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 237 người Thụy Điển đều âm tính với COVID-19. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Y tế, dịch Covid-19 vẫn có nguy cơ lan rộng.

Liên quan đến bệnh nhân 237, tối ngày 4/4, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến thời điểm này Hà Nội đã rà soát, quản lý, cách ly 455 trường hợp đã tiếp xúc trực tiếp. Trong đó, 101 trường hợp là F1 và 354 người là F2.

Hiện 101 trường hợp F1 đã được cách ly tại BV và lấy mẫu xét nghiệm, các trường hợp là F2 cũng đã được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Cụ thể: 101 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 237 đã được lấy mẫu xét nghiệm gồm: Khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú tại phường Bồ Đề (quận Long Biên):12 trường hợp; tại BV Đa khoa Đức Giang: 18 trường hợp; tại Viện Huyết học- truyền máu TƯ: 45 trường hợp; BV E: 04 trường hợp; BV Việt Pháp: 22 trường hợp.

89 y bác sĩ 4 BV âm tính với COVID-19, dịch có nguy cơ lan rộng - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt người nhà bệnh nhân đến BV Đa khoa Đức Giang để tránh lây lan COVID-19

Cùng đó, CDC Hà Nội đã khử khuẩn toàn bộ tại các khoa của các BV và các nơi mà bệnh nhân đã lưu trú; Cách ly một số khoa tại các BV thông báo tới các địa phương khác tỉnh bệnh nhân đã đến và có tiếp xúc, khẩn trương tiếp tục điều tra dịch tễ học quá trình di chuyển bằng đường bộ, kiểm tra camera để xác định tiếp xúc của bệnh nhân.

Về kết quả xét nghiệm các trường hợp F1 trêm tối ngày 4/4 Bộ Y tế cho biết, đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 của 89 y bác sĩ tại các BV Việt- Pháp; BV E; BV Đa khoa Đức Giang và Viện Huyết học- Truyền máu TƯ. Kết quả cho thấy, tất cả các trường hợp F1 trên đều âm tính với COVID-19.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, tình hình dịch Covid-19 hiện đang vẫn diễn biến phức tạp.  Cả nước hiện có có 240 người mắc và 90 ca đã công bố chữa khỏi, chưa có ca tử vong. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn tiểm ẩn những nguy cơ lan rộng ra cộng đồng. Do vậy, để thực hiện tốt việc khoanh vùng dập dịch theo sự chỉ đạo của Thủ tướng đề nghị các địa phương thực hiện  nghiêm túc triển khai các văn bản của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Bệnh cạnh đó, Ban chỉ đạo các địa phương phải phân công cán bộ trực phòng chống dịch 24/24 và báo cáo ngay số điện thoại trực về Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế tổng hợp để Ban Chỉ đạo có kênh liên lạc và chỉ đạo kịp thời về công tác phòng chống dịch

Đồng thời, Ban chỉ đạo Quốc gia đã ban hành kế hoạch cập nhập bổ sung đối với các cấp độ dịch trong tình hình hiện nay, xác định cấp độ dịch đang ở cấp độ 3.

Theo dự báo trong thời gian tới tình hình dịch Covid-19 rất phức tạp, khó lường nên Ban Chỉ đạo Quốc gia đã cập nhập bổ sung và hoàn thiện các cấp độ dịch trong giai đoạn hiện nay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm