Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo “không được để xảy ra những trường hợp tương tự” như thịt lợn rớt giá những ngày qua |
Tại buổi họp báo Chính phủ Thường kỳ chiều 4/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, cho biết: Giá thịt lợn bán trên thị trường tới tay người tiêu dùng vẫn cao, thậm chí tại siêu thị vẫn lên tới 90 đến 100 ngàn đồng/kg. Trong khi đó, giá lợn của người chăn nuôi bán ra chỉ ở mức 40 ngàn đồng/kg; thậm chí có thời điểm chỉ khoảng 15 ngàn đồng/kg lợn hơi.
Một nghịch lý là giá thịt lợn hơi xuống rất thấp nhưng giá bán trên thị trường lại vẫn ở mức cao. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người chăn nuôi cũng như thiệt thòi cho người tiêu dùng.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cho biết: Tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá tình hình thị trường một số lĩnh vực còn bất ổn, công tác quản lý nhà nước còn nhiều bất cập, nhất là giá nông sản còn thấp, đặc biệt giá thịt lợn hơi rất thấp, kéo dài, gây thiệt hại lớn cho người nông dân. Trong khi đó thì giá thịt lợn trên thị trường vẫn cao (siêu thị vẫn bán giá khoảng 100.000 đồng/kg). Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khẩn trương khắc phục.
Thủ tướng đề nghị rà soát ngay các quy hoạch, kế hoạch và tình hình sản xuất, chế biến, lưu thông, tiêu thụ sản phẩm thuộc phạm vi quản lý, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là “không được để xảy ra những trường hợp tương tự”.
“Chúng ta đã bị dưa hấu mấy trận rồi, bây giờ đến thịt lợn, sắp tới còn bị cái gì nữa?”, Thủ tướng đặt vấn đề.
Đồng thời, Thủ tướng cho rằng phát triển nông nghiệp công nghệ cao là đúng hướng nhưng trước đó, cần xem xét thị trường tiêu thụ nào cho sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao đó, chứ không chỉ tập trung vào sản xuất mà không chú ý vấn đề tiêu thụ.
Giá thịt lợn giảm mạnh, nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua với giá cao |
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng, vấn đề kiểm soát, cơ sở chế biến, kiểm soát thị trường của cơ quan nhà nước, nhìn rộng hơn là vấn đề giá cả thị trường. Trong đó, “một khâu yếu cần nghiêm túc rút kinh nghiệm là về lâu dài cần có giải pháp hạ giá thành sản xuất, tăng cường công nghệ chế biến, điều chỉnh cơ cấu ngành chăn nuôi, phấn đấu hạ giá thành các nguyên liệu đầu vào cho chăn nuôi. Ngay cả các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, ngay cả vấn đề tiêu thụ, khuyến khích các cơ quan, tổ chức tiêu thụ sản phẩm thịt cho nông dân.
Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Hiện nay tổng số lợn còn tồn đọng trong dân khoảng 300 đến 400 ngàn tấn lợn đủ tiêu chuẩn xuất chuồng. Để cân bằng cung cầu tiêu thụ sẽ trong khoảng 3 tháng nữa.
Đặc biệt, lãnh đạo Bộ này cũng cho biết tin vui là giá bán thịt lợn hơi vài ngày gần đây tăng lên với mức bình quân trên 50 ngàn đồng/kg thịt.
Tổng số lợn còn tồn đọng trong dân khoảng 300 đến 400 ngàn tấn lợn đủ tiêu chuẩn xuất chuồng |
Bên cạnh đó, so với 10 ngày trước, thời điểm hiện tại giá bán thịt lợn tại các siêu thị đã giảm. Nhiều doanh nghiệp cung ứng thịt lợn đã giảm giá bán thịt lớn xuống từ 10 đến 15%. Như vậy sẽ giảm dần sự bất hợp lý giữa giá bán của nông dân thấp, nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua thịt với giá cao.
Đại diện Bộ NN&PTNT cho biết về lâu dài, có 3 giải pháp chính để giải cứu giá thịt lớn là: Giải quyết tốt mối quan hệ cung cầu, rà soát để đảm bảo tạo đàn, quy mô hàn hợp lý và nâng cao vệ sinh an toàn thực phẩm. Thứ 2, giải pháp về tăng cường liên kết chuỗi, đồng thời có cơ chế chính sách hỗ trợ, trong đó quan điểm chung là không hỗ trợ trực tiếp, mà hỗ trợ thông qua chuỗi và tín hiệu thị trường. Thứ 3, là mở rộng thị trường tiêu thụ bằng những giải pháp hợp lý.