• Mới cập nhật:

Khỏe

Cận cảnh trung tâm chăm sóc trẻ có mẹ mắc Covid-19, người thân chưa đến đón

Đông Quân 25/08/2021 - 13:55 (GMT+7)

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết (phải) chăm sóc bé có mẹ mắc Covid-19

Ngày 25/8, Trung tâm H.O.P.E - nơi hỗ trợ chăm sóc cho các bé có mẹ mắc Covid-19 trong giai đoạn gia đình chưa có khả năng đón bé về nhà - đã được chính thức khánh thành sau thời gian ngắn chuẩn bị.

Trung tâm được đặt tại Trường Mầm non Họa Mi 2 (quận 5, TPHCM). Bước đầu, 20 bé có mẹ mắc Covid-19, chào đời được gần 1 tháng tuổi tại Bệnh viện Hùng Vương đã được chuyển qua Trung tâm H.O.P.E. để tiếp tục chăm sóc.

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, cho biết, từ tháng 4/2021 đến nay, Bệnh viện Hùng Vương đã tiếp nhận gần 1.000 thai phụ với 500 trẻ có mẹ mắc Covid-19 được sinh ra tại bệnh viện. Trong đó có những trẻ đã không may mắn tử vong ngay từ trong bụng mẹ do tác động của Covid-19, cũng có những trẻ sinh ra rất non tháng buộc phải chấm dứt thai kỳ để cứu mẹ. Rất may mắn, tỉ lệ trẻ mắc Covid-19 trong nhóm mẹ mắc Covid-19 rất thấp, chỉ khoảng dưới 1%.

Hiện thành phố đang tăng cường giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và các mẹ mắc Covid-19 buộc phải cách ly tập trung nên trẻ sinh đủ tháng không có người thân chăm sóc ngày một tăng. Hiện tại, bệnh viện chăm sóc 130 trẻ có mẹ mắc Covid-19 với hơn 50 trẻ đủ điều kiện xuất viện nhưng chưa có người thân đến đón. Thậm chí, có trẻ gần đầy tháng nhưng vẫn chưa về đến vòng tay yêu thương của gia đình, người thân.

Theo bác sĩ Tuyết, đứng trước thực trạng quá tải tại Bệnh viện Hùng Vương về việc ứ đọng các trẻ bình thường đủ điều hiện xuất biện nhưng chưa được đón, Bệnh viện đã nhận được sự chỉ đạo của Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng và sự chung tay của Hội LHPN TPHCM, UBND quận 5 và Trường Mầm non Họa Mi 2 để cho ra đời Trung tâm H.O.P.E.

Trung tâm H.O.P.E hoạt động với mục đích hỗ trợ cho các bé có mẹ mắc Covid-19 trong giai đoạn gia đình chưa có khả năng đón, bé sẽ nhận được sự chăm sóc tốt nhất từ vật chất đến tình yêu thương.

Bệnh viện Hùng Vương với vai trò chủ quản sẽ cung cấp các quy trình chuyên môn, cũng như tổ chức tập huấn cho các cô bảo mẫu là những tình nguyện viên về kiến thức và kỹ năng tốt nhất trong chăm sóc trẻ sơ sinh, tổ chức thăm khám, chăm sóc rốn hàng ngày. Đặc biệt, công tác giao nhận trẻ cho người thân cũng đã được xây dựng quy trình chặt chẽ.

"Trung tâm H.O.P.E mong muốn được đồng hành với các con có mẹ nhiễm Covid-19 có được sự chăm sóc chu đáo nhất trong những tuần đầu sau sinh khi mà mẹ và đình không thể đón về gia đình chăm sóc", Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương chia sẻ.

Cận cảnh trung tâm chăm sóc các bé có mẹ mắc Covid-19, chưa có người thân đón - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tham quan Trung tâm H.O.P.E

Cận cảnh trung tâm chăm sóc các bé có mẹ mắc Covid-19, chưa có người thân đón - Ảnh 2.

Hiện tại, Bệnh viện Hùng Vương chăm sóc 130 trẻ có mẹ mắc Covid-19 với hơn 50 trẻ đủ điều kiện xuất viện nhưng chưa có người thân đến đón

Cận cảnh trung tâm chăm sóc các bé có mẹ mắc Covid-19, chưa có người thân đón - Ảnh 3.

Trung tâm H.O.P..E được đặt tại Trường Mầm non Họa Mi 2

Cận cảnh trung tâm chăm sóc các bé có mẹ mắc Covid-19, chưa có người thân đón - Ảnh 4.

Bệnh viện Hùng Vương cung cấp các quy trình chuyên môn, cũng như tổ chức tập huấn cho các cô bảo mẫu là những tình nguyện viên về kiến thức và kỹ năng tốt nhất trong chăm sóc trẻ sơ sinh, tổ chức thăm khám, chăm sóc rốn hàng ngày

Cận cảnh trung tâm chăm sóc các bé có mẹ mắc Covid-19, chưa có người thân đón - Ảnh 5.

Công tác giao nhận trẻ cho người thân cũng đã được xây dựng quy trình chặt chẽ đảm bảo tránh nhầm lẫn và an toàn cho trẻ

Cận cảnh trung tâm chăm sóc các bé có mẹ mắc Covid-19, chưa có người thân đón - Ảnh 6.

"Đại dịch lướt qua thành phố chúng ta, để lại nhiều hậu quả nặng nề. Chúng ta đang cố gắng hỗ trợ, đồng hành để mỗi người công dân thành phố bớt bị tổn hại nhất", Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương Hoàng Thị Diễm Tuyết chia sẻ

Cận cảnh trung tâm chăm sóc các bé có mẹ mắc Covid-19, chưa có người thân đón - Ảnh 7.

Covid-19 khiến cho nhiều trẻ gần đầy tháng nhưng vẫn chưa về đến vòng tay yêu thương của gia đình, người thân

Cận cảnh trung tâm chăm sóc các bé có mẹ mắc Covid-19, chưa có người thân đón - Ảnh 8.

Một em bé ngủ ngon lành trên vai bảo mâu

Cận cảnh trung tâm chăm sóc các bé có mẹ mắc Covid-19, chưa có người thân đón - Ảnh 9.

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết (phải) chăm sóc bé có mẹ mắc Covid-19

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm