• Mới cập nhật:

Xã hội

Cần giải pháp giảm khoảng cách giới ở lĩnh vực lao động việc làm, gia đình, bạo lực sau đại dịch

PV 23/09/2022 - 16:10 (GMT+7)

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thị Kim Thúy chủ trì buổi làm việc về thực hiện pháp luật bình đẳng giới. Ảnh: VPQH

Thảo luận tại buổi làm việc về việc thực hiện pháp luật bình đẳng giới sáng 23/9, Thường trực Uỷ ban Xã hội của Quốc hội cho rằng, qua 4 đợt bùng phát dịch từ năm 2020 đến nay tác động với nam và nữ khác nhau, làm tăng khoảng cách giới, đòi hỏi phải có giải pháp cụ thể, khả thi hơn nữa.

Sáng 23/9, Thường trực Ủy ban Xã hội làm việc với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về việc thực hiện pháp luật bình đẳng giới, mục tiêu quốc gia bình đẳng giới năm 2021 và 06 tháng đầu năm 2022.

Thảo luận tại cuộc làm việc, Thường trực Ủy ban Xã hội nhận định, hệ thống văn bản pháp luật, chính sách tiếp tục được hoàn thiện theo hướng đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới. Mặc dù vậy, một số ý kiến Thường trực Ủy ban cũng chỉ rõ, đại dịch COVID-19 đã tạo ra nguy cơ chưa từng có tiền lệ. Từ năm 2020 đến nay, Việt Nam đã trải qua 4 đợt bùng phát dịch, tác động nghiêm trọng tới tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế - xã hội.

Trong đó, sự ảnh hưởng đối với nam và nữ lại khác nhau, điều này đã góp phần làm tăng khoảng cách giới trong một số lĩnh vực như lao động việc làm, trong gia đình, tình trạng bạo lực gia đình sau đại dịch. Theo đó, gây thách thức cho việc thực hiện công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ, cũng như triển khai thực hiện các mục tiêu chiến lược quốc gia.

Cần giải pháp giảm khoảng cách giới ở lĩnh vực lao động việc làm, gia đình, bạo lực sau đại dịch - Ảnh 1.

Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Xã hội Trần Thị Thanh Lam cho rằng các Bộ, ngành phải đặc biệt quan tâm đến tình trạng nữ giới mất việc làm sau đại dịch tăng cao. Ảnh: VPQH

"Khoảng cách giới vốn đã tồn tại trong hầu hết các lĩnh vực thì trong bối cảnh của dịch bệnh COVID-19 lại càng bộc lộ rõ nét hơn. Tỷ lệ lao động nữ bị thất nghiệp cao hơn so với lao động nam.

Công việc chăm sóc không được trả công của phụ nữ phát sinh nhiều hơn. Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em có xu hướng gia tăng về tần suất và mức độ nghiêm trọng trong thời gian giãn cách xã hội do COVID-19".

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà

Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội Trần Thị Thanh Lam cho rằng, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ giảm sâu hơn so với nam giới, khiến chênh lệch theo giới tăng nhẹ lên 10,8%. Trước đại dịch, không có sự khác biệt trong tỷ lệ thất nghiệp của nam giới và nữ giới, nhưng khoảng cách chênh lệch này đã xuất hiện kể từ quý III/2020. Nhiều bà mẹ có con nhỏ không còn lựa chọn nào khác là phải hy sinh sự nghiệp hay rời khỏi thị trường lao động để chăm con khi trường học đóng cửa… Do đó, đề nghị Bộ LĐ-TB&XH cần chú ý đến vấn đề này, đưa ra các giải pháp cụ thể, khả thi để khắc phục tình trạng khoảng cách giới trong thời gian tới.

Cạnh đó, các đại biểu cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới. Qua đó, góp phần làm chuyển biến nhận thức và hành vi của cộng đồng dân cư về giới và bình đẳng giới trong quan hệ đối xử giữa nam và nữ, trong thực hiện kế hoạch hóa gia đình; về vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

Thực tế hiện nay, theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới chưa sâu rộng, chưa phong phú. Do đó, đề nghị tiếp tục nghiên cứu để phát huy tốt hiệu quả của công tác tuyên truyền bằng những chương trình kế hoạch, nội dung phong phú, hình thức mới mẻ, đạt được hiệu quả thực chất.

Cần giải pháp giảm khoảng cách giới ở lĩnh vực lao động việc làm, gia đình, bạo lực sau đại dịch - Ảnh 3.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong cho rằng cần quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền pháp luật về bình đẳng giới. Ảnh: VPQH

Thường trực Ủy ban Xã hội cũng đề nghị Bộ chủ quản và các Bộ ngành có liên quan làm rõ tình trạng chậm giải ngân để thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới; công tác tài chính cho công tác bình đẳng giới, việc thanh tra kiểm tra các công tác này; chăm sóc sức khỏe phục hồi sau đại dịch; tiến độ thực hiện chương trình phổ cập trung học cơ sở…

Kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thị Kim Thúy nhấn mạnh: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới được lồng ghép ở nhiều chương trình khác nhau, nên các Bộ, ngành cần tiếp tục rà soát hoàn thiện báo cáo, đưa ra thông tin chi tiết, cụ thể, cập nhật số liệu đầy đủ để đảm bảo tính chính xác. Cùng với đó có kế hoạch cụ thể, giải pháp căn cơ trong việc thực hiện công tác thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm