Cần xóa bỏ định kiến về cô gái Gen Z

Nga Thanh
21/01/2024 - 13:38
Cần xóa bỏ định kiến về cô gái Gen Z

Ảnh minh họa

Nhiều bạn gái Gen Z còn tích cực tìm cho mình những trải nghiệm ẩm thực mới qua "review" các quán ăn. Em nghĩ rằng, nội trợ đâu nhất thiết cứ phải là ở nhà nấu nướng. Chỉ cần mình chăm chút cho bữa ăn của gia đình, bản thân không vất vả mà cả nhà vừa ngon miệng, vừa vui… cũng là lựa chọn của nhiều cô gái Gen Z".

Cô gái sinh năm 2001 Đào Thu Thuỷ (ở Bắc Giang) cho biết, khi gặp những người thế hệ như bà, như mẹ của cô, họ lại chậc lưỡi cho rằng, những cô gái trẻ như cô chỉ giỏi chạy theo xu hướng chứ nữ công gia chánh thì… dốt đặc. "Trong mắt nhiều người, những cô gái Gen Z không giỏi nấu ăn, chỉ giỏi… ăn ở nhà hàng. Họ cũng không dành nhiều thời gian làm việc nhà. Thời gian rảnh, họ thường lướt "phây", "chat chít" với bạn bè hoặc đi cà phê, mua sắm…", Thu Thủy cho biết.

Thu Thuỷ cho rằng, định kiến này là quá khắt khe với các cô gái Gen Z. "Những cô gái trẻ bây giờ có thể không giỏi nội trợ như phụ nữ thế hệ trước. Bởi nhiều người bận công việc, họ phải nỗ lực để khẳng định mình, để tự chủ, độc lập trong cuộc sống. Tuy bận rộn nhưng không vì thế mà ai cũng sao nhãng việc nội trợ, bếp núc. Họ có thể không giỏi nấu những món ăn truyền thống nhưng họ vẫn biết tìm kiếm và học hỏi công thức nấu ăn. Họ sáng tạo, chế biến những món ăn truyền thống theo cách mới. Chưa kể, nhiều bạn gái Gen Z còn tích cực tìm cho mình những trải nghiệm ẩm thực mới qua "review" các quán ăn. Em nghĩ rằng, nội trợ đâu nhất thiết cứ phải là ở nhà nấu nướng. Chỉ cần mình chăm chút cho bữa ăn của gia đình, bản thân không vất vả mà cả nhà vừa ngon miệng, vừa vui… cũng là lựa chọn của nhiều cô gái Gen Z".

Trước định kiến cho rằng "con gái Gen Z sống quá phóng khoáng", Nguyễn Lê Linh (23 tuổi, ở TP Hải Phòng) cho biết: Nhiều người lớn tuổi nghĩ những người trẻ hiện nay sống tự do khi phong cách ăn mặc của họ nhiều lúc có phần phóng khoáng. Thực sự, việc so sánh phong cách ăn mặc giữa thế hệ trước và thế hệ trẻ hiện nay là khập khiễng.

"Bọn trẻ bây giờ không biết tiết kiệm. Chúng tiêu xài hoang phí, có bao nhiêu cũng tiêu cho bằng hết. Sống kiểu này là thực sự đáng lo ngại!", là suy nghĩ của nhiều người lớn tuổi dành cho người trẻ. Đào Khánh Huyền (24 tuổi, ở TP Hà Nội) cho rằng, Gen Z không tích luỹ tài chính là do họ muốn trải nghiệm những điều mới mẻ. 

"Khi các bạn bỏ tiền sở hữu những thứ mình thích, thực chất là các bạn biết quý trọng những trải nghiệm mới. Từ đó, các bạn tích luỹ trải nghiệm sống. Nói cách khác, đó là cách sống tận hưởng giá trị trong cuộc sống này. Đó là biểu hiện của việc biết yêu thương mình, biết nâng niu bản thân. Mình thấy việc so sánh giữa thế hệ xưa và nay, rồi đánh giá những người trẻ ngày nay thực sự không phù hợp. Thế hệ nào cũng xứng đáng được tôn trọng và được sống đúng với giá trị của bản thân. Thế hệ nào cũng có quyền được lựa chọn cách sống mà mình mong muốn, miễn là không trái pháp luật, thay vì phải sống theo những áp đặt, định kiến xã hội", Khánh Huyền nêu ý kiến.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm