• Mới cập nhật:

Khỏe

Cặp song sinh chào đời, một bé còn nằm nguyên trong bọc ối

Linh Trần 11/11/2021 - 21:01 (GMT+7)
Bé thứ nhất chào đời thuận lợi. Đến bé trai thứ hai, bác sĩ rất bất ngờ khi bé vẫn còn nằm trong bọc ối.

Ngày 11/11, Trung tâm y tế huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) cho biết, các bác sĩ của trung tâm vừa thực hiện phẫu thuật thành công, lấy ra cặp song thai khỏe mạnh. Trong đó, một bé chào đời còn nguyên trong bọc ối.

Trước đó, Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa tiếp nhận sản phụ N.T.K.H (25 tuổi trú tại xã Đan Thượng, Hạ Hoà, Phú Thọ) đến sinh.

Theo các bác sĩ, sản phụ H. vào viện trong tình trạng đau bụng, cổ tử cung đã mở 4 cm, thai lần 2, có sẹo phẫu thuật lấy thai cũ, thai đôi. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật lấy thai.

Trong quá trình mổ đón cặp song sinh, bé trai thứ nhất chào đời thuận lợi. Đến bé trai thứ hai, bác sĩ rất bất ngờ khi bé vẫn còn nằm trong bọc ối.

Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành rạch túi nước ối đưa bé ra ngoài và cắt dây rốn. Cân nặng lần lượt của 2 bé là 2,5 kg và 2,9 kg. Sau sinh, sức khỏe của cả sản phụ và 2 bé đều ổn định.

Các bác sĩ cho biết, em bé chào đời với nguyên túi ối bao quanh là điều hiếm gặp với tỷ lệ 1/80.000 trẻ. Bởi thông thường, túi ối sẽ vỡ luôn dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc các thao tác chuyên môn của bác sĩ trong quá trình phẫu thuật. Do đó, trường hợp em bé chào đời với nguyên túi ối bao quanh là điều hiếm gặp. Đặc biệt, đây còn là trường hợp thai đôi song chỉ có một bé vẫn còn trong bọc ối càng hiếm gặp hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm