• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cậu bé khuyết tật mở quán cà phê, tạo việc làm cho những người đồng cảnh ngộ

Thanh Huyền - CTV 31/01/2020 - 22:38 (GMT+7)
Dẫu bị chấn thương não, cậu bé 9 tuổi Cam Myers vẫn điều hành tốt quán cà phê mà ở đó, các nhân viên phục vụ đều là thanh thiếu niên khiếm khuyết. Tất cả đã nỗ lực vượt qua những giới hạn về thân thể và bệnh tật để làm việc, có cuộc sống độc lập.

Khi chào đời, cậu bé người Mỹ Cam Myers bị chấn thương não. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình nhận thức và hoạt động thể chất của em. Việc cầm bút hay cột dây giày cũng là một thách thức với Myers. Nhận thấy mình có nhiều hạn chế so với các bạn cùng trang lứa, Myers luôn tự ti và rụt rè, ít khi tiếp xúc với người khác.

Cam Myers và mẹ em là Latasha Lewis

Cam Myers và mẹ em là Latasha Lewis

Gia đình thấy Myers gặp khó khăn trong giao tiếp nên đã mở một cửa hàng cà phê thời vụ với mục đích là giúp em có cơ hội rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng tính toán và cách xây dựng mối quan hệ với mọi người. Bà Latasha Lewis, mẹ của Myers, chia sẻ: "Chúng tôi thấy Myers gặp khó khăn trong môi trường học tập truyền thống, việc điều hành quán cà phê sẽ là cơ hội tốt để Myers học các kỹ năng vào đời. Myers sẽ tự tin hơn khi thấy mình có thể làm được việc".

Hơn cả dự tính của gia đình, Myers dần yêu thích công việc này, em muốn làm việc toàn thời gian thay vì việc làm thời vụ. Khi có một ít kinh nghiệm trong việc buôn bán, em thuyết phục bố mẹ giúp em mở một quán cà phê cố định.

Nhân viên của quán cà phê Cam cũng là những sinh viên khiếm khuyết giàu nghị lực vươn lên

Nhân viên của quán cà phê Cam cũng là những sinh viên khiếm khuyết giàu nghị lực vươn lên

Mẹ của Myers luôn tin rằng: "Nếu có sự hỗ trợ kịp thời, trẻ em khiếm khuyết như con bà vẫn có thể đạt được những thành công trong cuộc sống". Bà đã nhiệt tình giúp con trai trở thành ông chủ nhỏ của quán cà phê mang tên Cam. Quán tọa lạc tại Trung tâm cộng đồng Green Tree, Winston-Salem, Bắc Carolina. Điểm đặc biệt của quán cà phê này là các nhân viên phục vụ đều là thanh thiếu niên khiếm khuyết đã nỗ lực vượt qua những giới hạn về thân thể và bệnh tật để làm việc và có cuộc sống độc lập. Myers tâm sự: "Em thích làm việc có tiền để giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ, những người đói khổ, vô gia cư...".

Ngoài cà phê, quán còn phục vụ các món bánh đi kèm. Myers đã hợp tác với bà Jiliana Dulaney - một thợ làm bánh chuyên nghiệp của cửa hàng Bespoke Confection. Bà có điểm chung với Myers ở chỗ muốn đào tạo việc làm cho người bệnh Down.

Ngày đầu tiên khai trương quán cà phê Cam có khoảng 100 khách đến ủng hộ Myers. Trên trang Facebook của quán có rất nhiều khách hàng đánh giá cao về thái độ phục vụ và chất lượng các loại cà phê tại đây.

Với những tín hiệu thuận lợi này, Myers mong muốn trong thời gian tới sẽ mở thêm vài quán cà phê di động trong thành phố và mơ ước một ngày nào đó cửa tiệm cà phê của em sẽ nổi tiếng như cà phê Starbucks.

Nguồn: Black Enterprise
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm