• Mới cập nhật:

Giáo dục

Câu đố Tiếng Việt: "Con gì khi đứng thì dùng chân, di chuyển thì dùng tay?"

Ứng Hà Chi 02/07/2022 - 05:24 (GMT+7)
Bạn mất thời gian bao lâu để đưa ra đáp án cho câu đố này?

Đố kiến thức là trò chơi thú vị được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Sau những giờ học tập, lao động căng thẳng, việc cùng nhau chơi giải đố sẽ giúp gắn kết tình cảm, đem lại những phút giây thư giãn, thoải mái. 

Ngoài ra, chơi giải đố thường xuyên sẽ giúp bạn rèn luyện trí não, cải thiện khả năng tư duy, tích lũy được kiến thức. Nếu bạn là người yêu thích trò chơi này thì không thể bỏ qua chương trình Nhanh như chớp – nơi tổng hợp nhiều câu đố thú vị. 

Trong mùa 2, tập 28, chương trình đã đưa ra một câu đố hóc búa, hấp dẫn với nội dung: 

"Con gì khi đứng thì dùng chân, di chuyển thì dùng tay?".

Câu đố Tiếng Việt: "Con gì khi đứng thì dùng chân, di chuyển thì dùng tay?" – Nghe xong đáp án bật cười thú vị! - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp.

Với câu đố này, ngoài am hiểu kiến thức tự nhiên xã hội, người chơi cần phải có trí tưởng tượng, sự liên tưởng logic cùng khả năng phản xạ nhanh nhạy. Sau vài giây suy nghĩ, người chơi đã nhanh chóng đưa ra câu trả lời là CON CHIM. Đây cũng là đáp án được chương trình công nhận.

Con chim khi đứng yên sẽ dùng chân để giữ thăng bằng. Còn khi chúng di chuyển sẽ dùng "tay", được hiểu là phần cánh để bay lượn trên bầu trời. 

Cung cấp thêm một chút kiến thức thì: Chim là tập hợp các loài động vật có xương sống, máu nóng, đi đứng bằng 2 chân, có mỏ, có cánh, có lông vũ và biết bay (phần lớn). Trong lớp Chim, có hơn 10.000 loài còn tồn tại, giúp chúng trở thành lớp đa dạng nhất trong các loài động vật 4 chi. 

Các loài chim hiện đại mang các đặc điểm tiêu biểu như: Có lông vũ, có mỏ mà không có răng, để trứng có vỏ cứng bằng đá vôi, chỉ số trao đổi chất cao, tim có 4 ngăn cùng với một bộ xương nhẹ, xốp nhưng chắc. Tất cả các loài chim đều có chi trước đã biến đổi thành cánh và hầu hết có thể bay, trừ những ngoại lệ như các loài thuộc bộ Chim cánh cụt, bộ Đà điểu và một số loài đặc hữu sống trên đảo.

Câu đố Tiếng Việt: "Con gì khi đứng thì dùng chân, di chuyển thì dùng tay?" – Nghe xong đáp án bật cười thú vị! - Ảnh 2.

Con chim có nhiều cách di chuyển khác nhau. (Ảnh minh họa)

Phần lớn chim đều có thể bay, điều này tạo nên sự khác biệt giữa chúng với hầu hết các loài động vật có xương sống khác. Bên cạnh bay, các loài chim còn có kiểu di chuyển khác như: Leo trèo, bơi lặn hay đi trên mặt đất. Một số loài chim sống gần nước có khả năng bơi lặn giỏi do chân có màng hay bộ lông không thấm nước. Ngoài ra, hầu hết các loài chim đều có thể di chuyển trên mặt đất qua 2 cách là đi và chạy. 

Chim có 2 giới tính: Trống (đực) và mái (cái). Giới tính của chim được xác định bởi 2 nhiễm sắc thể giới tính Z và W. Về khả năng nghe, chim dùng âm thanh để xác định ranh giới vùng làm tổ, cảnh báo kẻ thù xâm phạm lãnh thổ, bày tỏ tình cảm, báo hiệu thức ăn, dẫn đường chim di cư, báo hiệu nguy hiểm. Thính giác của loài chim gấp 10 lần con người. 

Tuổi thọ của chim rất khác nhau, tùy theo loài. Chúng có tuổi thọ có từ 3 – 45 tuổi đối với một số loài chim sẻ và hơn 50 năm đối với một số loài hải âu. Thậm chí, một số loài chim có thể sống tới hơn 60 năm. Người ta dựa vào việc thay lông và mức độ khí hóa khung xương để ước tính ra tuổi của chim. Tuổi thọ của chim nuôi và chim hoang dã khác nhau do điều kiện môi trường sống thay đổi.

Chim sống và sinh sản ở hầu hết các môi trường trên cạn cũng như ở cả 7 lục địa. Tính đa dạng cao nhất về các loài chim thuộc những khu vực nhiệt đới. Trước đây, người ta nghĩ rằng tính đa dạng cao là kết quả của tốc độ hình thành loài cao ở những khu vực này. Nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy, ở khu vực có vĩ độ cao, tốc độ hình thành loài cao hơn nhưng lại bị bù trừ bởi tốc độ tuyệt chủng.

Từ khóa: # Câu đố
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm