• Mới cập nhật:

Xã hội

"Cây ATM gạo" miễn phí đầu tiên tại Hà Nội chia sẻ khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Hà Anh 11/04/2020 - 11:41 (GMT+7)
Sau TPHCM, sáng nay (11/4), "cây ATM gạo" đầu tiên ở Hà Nội đã chính thức đi vào hoạt động tại quận Cầu Giấy, với mong muốn chung tay chia sẻ cùng người nghèo, bà con khó khăn trong những ngày dịch bệnh Covid-19.

"Cây ATM gạo" tại Hà Nội cũng như nhiều địa điểm phát miễn phí thực phẩm tại Hà Nội trong dịp này đều nhằm góp phần giúp người lao động nghèo vượt qua thời kỳ khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

"Cây ATM gạo" miễn phí đầu tiên tại Hà Nội được đặt tại trung tâm Văn hoá Thể thao phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy (đối diện UBND phường Nghĩa Tân, sau lưng trường THCS Nghĩa Tân).

Cây ATM gạo miễn phí đầu tiên tại Hà Nội chia sẻ khó khăn trong mùa dịch Covid-19.  - Ảnh 2.

Từ 8h sáng ngày 11/4, nhiều bà con đã có mặt tại điểm đặt "cây ATM" để nhận gạo

Ý tưởng thành lập địa điểm tặng gạo miễn phí này do doanh nhân Nguyễn Mạnh Hùng, người sáng lập ra công ty sách Thái Hà, khởi xướng. Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, thiết bị đã được lắp đặt. Hệ thống bồn chứa gạo và điều khiển được đặt trên tầng 2, gạo được đưa bằng đường ống nhựa xuống tầng 1 để mọi người nhận gạo.

Cây ATM gạo miễn phí đầu tiên tại Hà Nội chia sẻ khó khăn trong mùa dịch Covid-19.  - Ảnh 3.

Bồn chứa gạo và hệ thống điều khiển được đặt trên tầng 2. Mỗi lần nhận gạo, người dân chỉ cần dùng chân nhấn vào bàn đạp, gạo được dẫn xuống qua đường ống. Mỗi lần 1 người sẽ được nhận 3kg gạo

Ngay trong ngày đầu tiên, hơn 1 tấn gạo đã được những người sáng lập và các tấm lòng hảo tâm chuẩn bị để bà con khó khăn có thể đến nhận.

Cây ATM gạo miễn phí đầu tiên tại Hà Nội chia sẻ khó khăn trong mùa dịch Covid-19.  - Ảnh 4.

Gạo được các mạnh thường quân chuyển đến để "cây ATM gạo" liên tục hoạt động

"Cây ATM gạo" miễn phí đầu tiên tại Hà Nội chia sẻ khó khăn trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Chị Minh Nguyệt (phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) chia sẻ: Gia đình chị đang rất khó khăn vì 2 vợ chồng không thể đi làm từ đầu mùa dịch, lại phải nuôi 3 con nhỏ. Biết được thông tin nhận gạo miễn phí trên loa truyền thông của phường, chị rất phấn khởi. "Một miếng khi đói bằng một gói khi no", chị ấm lòng vì sự hỗ trợ kịp thời này.

Đặc biệt, những người đến nhận gạo sẽ được hướng dẫn các biện pháp an toàn để phòng chống lây lan dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu 2m...

Cây ATM gạo miễn phí đầu tiên tại Hà Nội chia sẻ khó khăn trong mùa dịch Covid-19.  - Ảnh 5.

Đến nhận gạo có nhiều người già, người khuyết tật... Tất cả đều tuân thủ quy định phòng dịch.

Để bảo vệ môi trường và không xả rác thải, tại "cây ATM" sẽ không dùng túi nylon đựng gạo. Trong sáng 11/4, các mạnh thường quân còn trực tiếp mang túi giấy đến tặng bà con đựng gạo. 

Cây ATM gạo miễn phí đầu tiên tại Hà Nội chia sẻ khó khăn trong mùa dịch Covid-19.  - Ảnh 6.

Nhà sáng lập và các mạnh thường quân dự kiến, "cây ATM" sẽ tặng gạo cho bà con nghèo đến hết 30/4/2020 hoặc tới khi hết gạo.

Tham gia tặng gạo và túi giấy Kraft để đựng, chị Phạm Hải Hà (sáng lập Dự án Ước mơ xanh vì một Việt Nam không túi nylon) chia sẻ chị mong muốn bà con nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong những ngày dịch bệnh. 

Cây ATM gạo miễn phí đầu tiên tại Hà Nội chia sẻ khó khăn trong mùa dịch Covid-19.  - Ảnh 7.

Tại địa điểm phát gạo, có nhiều tình nguyện viên tham gia hướng dẫn bà con xếp hàng và phòng dịch

"Cây ATM gạo" miễn phí hoạt động trong thời gian từ 8 đến 17 giờ hàng ngày. Người đến nhận gạo sẽ được lưu lại thông tin để giúp ích cho việc phòng chống dịch Covid-19. 

Đại diện ban tổ chức, anh Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, việc tặng gạo được thực hiện theo tiêu chí: "Nếu khó khăn, hãy đến lấy một phần. Nếu bạn ổn, hãy nhường cho người khác!". Tất cả những người cần gạo đều được chào đón, trợ giúp.

Sau địa điểm đầu tiên tại Cầu Giấy, "cha đẻ" của "cây ATM gạo" miễn phí, anh Nguyễn Mạnh Hùng, còn dự định sẽ mở tiếp các cây ATM ở  Trung tâm Văn hóa Thể thao quận Bắc Từ Liêm và một số tỉnh khác như Hòa Bình, Tây Nguyên… góp phần giúp người lao động vượt qua thời kỳ khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm