• Mới cập nhật:

Giáo dục

Hãy thay đổi tư duy "con gái phải ngoan hiền, phải hy sinh, chịu đựng"

K.Minh 19/12/2021 - 15:03 (GMT+7)
Để con được hạnh phúc, cha mẹ cần thay đổi tư duy “con gái phải ngoan hiền, phải hy sinh, chịu đựng” mà hãy nghĩ lại và thay đổi cách mình đang dạy con.

TS.Cherry Vũ, tác giả cuốn sách "Con mình chẳng lẽ lại "vứt", cho biết, tuổi thơ của chị đã từng chứng kiến hàng xóm đánh đập, chửi bới nhau tối ngày. "Người ta xem chuyện đánh đập, chửi bới vợ con là bình thường và khuyên các bà, các chị là "1 điều nhịn 9 điều lành", cứ nín nhịn đi cho yên cửa, yên nhà. Không ai phản đối chuyện đàn ông đánh vợ, cũng không ai ôm đứa con gái bị chồng ngược đãi vào lòng và bảo con hãy về đây với cha mẹ. Ngay cả nếu người con trở về nhà, cha mẹ cũng đuổi họ đi vì sợ người đời cười chê khi có con gái bỏ chồng".

Sau này, TS.Cherry Vũ nhận thấy, không chỉ ở Việt Nam mà phụ nữ ở nhiều nơi trên thế giới vẫn bị xem là "đồ trang sức" của đàn ông. Nghĩa vụ của họ là phục tùng và tuân thủ. Trong môi trường làm việc, phụ nữ vẫn bị xem là yếu thế hơn các đồng nghiệp nam. Khi có con, TS.Cherry Vũ đã dạy con gái phải kiên cường, sống độc lập và tự chủ. Chị dạy con trai dịu dàng, biết chăm sóc và thương yêu những người phụ nữ quanh mình. Chị thường nói với con trai: "Nếu con không làm cho những người phụ nữ của mình hạnh phúc thì cuộc đời con sẽ không thể hạnh phúc".

Chị dạy con gái biết giá trị của bản thân và dạy con yêu chính mình. "Khi đó, con sẽ không cho phép ai coi thường, rẻ rúng hay chà đạp mình. Hãy nói rằng con là con, là đặc biệt và duy nhất, con chỉ cần là con, như thế là đủ, không ai cao quý hơn con trên đời cả. Hãy để con gái hiểu rằng người khác đối xử với con như thế nào là do con cho phép hay không", TS. Cherry Vũ cho biết.

Theo TS. Cherry Vũ, nếu con gặp được người phù hợp, đối xử tử tế và yêu thương con thì đó là một may mắn. Nhưng nếu ngược lại thì sao? Đó chỉ là xét trên khía cạnh gia đình. Còn xét trong xã hội, trước những khó khăn trong cuộc sống mà con ít nhiều sẽ phải trải qua, sự kiên cường sẽ giúp con bảo vệ được bản thân, có nghị lực để sống và tìm được hạnh phúc mà con xứng đáng được hưởng.

Để con được hạnh phúc, cha mẹ cần thay đổi tư duy "con gái phải ngoan hiền, phải hy sinh, chịu đựng" mà hãy nghĩ lại và thay đổi cách mình đang dạy con. Cha mẹ hãy nói với con gái rằng: Con là người duy nhất chịu trách nhiệm với cuộc đời mình, không ai sống thay con được, kể cả cha mẹ.

Hạnh phúc là cảm nhận của riêng con chứ không phải cách nhìn của người khác về con. Thế nên, chỉ con mới biết mình muốn gì và điều gì làm con hạnh phúc. Bởi vậy, con cứ an nhiên mà sống và làm những gì con cho là đúng. Đừng để cuộc đời mình trôi đi trong đau khổ và vô vị để đến một ngày phải tự hỏi "Ta đã làm gì với cuộc đời mình?".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm