• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp nói về việc doanh nghiệp dùng soda làm nước mắm

Giang Cư 14/01/2020 - 15:23 (GMT+7)
Ông Nguyễn Văn Tiến - Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - đã có cuộc trao đổi với Báo PNVN xung quanh vấn đề một số doanh nghiệp dùng soda để chế biến nước mắm.

Ông Tiến xác nhận, trong đợt thanh tra từ tháng 5/2019 đến tháng 8/2019, có 4 doanh nghiệp thì 3 doanh nghiệp chế biến nước mắm có sử dụng soda và 1 doanh nghiệp là Công ty Liên Thành không sử dụng soda.

Cơ quan chức năng lấy mẫu trên thị trường phân tích và đạt chuẩn. Công ty Liên Thành chỉ có một vấn đề là đường cống nước khi nước thủy triều dâng lên không thoát được. Bên cạnh đó là khu vực chế biến không có đồ che chắn nên đã bị Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ra quyết định xử phạt hành chính.

Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp nói về việc doanh nghiệp dùng soda làm nước mắm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh: Bích Hồng

Theo quy định, lỗi này bị phạt 3 triệu đồng nhưng Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã quyết định phạt gấp đôi là 6 triệu đồng.

Các doanh nghiệp sử dụng soda để phục vụ sản xuất nước mắm được xác định, gồm: Công ty TNHH 1 TV Điều Hương (Ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang); Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp (số 47 Trần Phú, phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long); Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát (Tổ 1, ấp Tân Đông, xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long).

Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp nói về việc doanh nghiệp dùng soda làm nước mắm - Ảnh 2.

Cơ sở làm nước mắm kém chất lượng bị cơ quan chức năng phát hiện

Ông Nguyễn Văn Tiến cho biết, đợt thanh tra này do Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ động phát hiện trên thị trường và thông tin qua đường dây nóng. Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp cùng cơ quan chức năng của Bộ Công an tiến hành xác minh, xác định có dấu hiệu thì mới tiến hành kiểm tra đột xuất.

Sau khi chuyển hồ sơ liên quan đến 3 doanh nghiệp sử dụng soda để làm nước mắm sang cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm mẫu của Viện Kiểm tra vệ sinh An toàn thực phẩm quốc gia thì tất cả chỉ số kim loại nặng, độc hại dưới ngưỡng quy định.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định không đủ yếu tố xử lý hình sự nên đề nghị xử lý hành chính. Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã quyết định xử lý nghiêm khắc với các doanh nghiệp này với số tiền 782 triệu đồng và yêu cầu buộc phải chuyển đổi mục đích sử dụng những nguyên liệu mà đơn vị vừa sản xuất xong.

Ông Tiến phân tích, bản chất 3 doanh nghiệp sử dụng soda làm nguyên liệu sản xuất nước mắm nhằm mục đích gian lận thương mại bán cho các doanh nghiệp chế biến nước mắm.  

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm