• Mới cập nhật:

Khỏe

Chạy đua "cứu sống" bàn tay gần đứt lìa của người đàn ông 32 tuổi

Đông Quân 28/06/2022 - 20:06 (GMT+7)

Bàn tay gần đứt lìa của bệnh nhân được ê-kíp bác sĩ vu phẫu "cứu sống"

Ngày 28/6, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn (TPHCM) cho biết các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện vừa “cứu sống” bàn tay trái gần đứt lìa ở giờ thứ 4 sau tai nạn cho bệnh nhân 32 tuổi.

Theo đó, vào tối ngày 19/6, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn tiếp nhận bệnh nhân N.T.Đ. (nam, 32 tuổi) được chuyển từ Đồng Nai cấp cứu trong tình trạng bàn tay gần đứt lìa, đứt gân, cơ, mạch máu, thần kinh, xương bàn tay đứt, gãy và mất nhiều máu.

Đánh giá nguy cơ bàn tay sẽ không thể phục hồi nếu không xử lý kịp thời, các bác sĩ của Bệnh viện kích hoạt khẩn cấp quy trình báo động đỏ để kịp thời gian vàng điều trị của bệnh nhân.

Chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút, bệnh nhân nhanh chóng được thăm khám, hồi sức tích cực, truyền máu, giảm đau… sơ cấp cứu bảo quản lại bàn tay bị đứt. Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn, xử trí mổ cấp cứu với mong muốn cứu sống bàn tay của bệnh nhân. 

Sau khi hồi sức, truyền máu, truyền dịch, các bác sĩ đã quyết định thực hiện vi phẫu nối tay cho bệnh nhân. Sau hơn 5 giờ tỉ mẩn đến từng chi tiết nhỏ dưới kính vi phẫu, ê-kíp bác sĩ đã thành công bước đầu trong việc nối lại gân - cơ, thần kinh, mạch máu, kết hợp xương, nối động mạch, tĩnh mạch cứu bàn tay cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật 3 ngày, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, bàn tay bệnh nhân đã hồng hào, dấu bấm móng tay hồng, có thể nhúc nhích nhẹ các đầu ngón tay.

Chạy đua ‘cứu sống’ bàn tay gần đứt lìa của người đàn ông 32 tuổi - Ảnh 1.

Bàn tay người đàn ông gần đứt lìa sau tai nạn

Sau hậu phẫu, bệnh nhân bước vào giai đoạn vật lý trị liệu, kết hợp với các hỗ trợ chuyên môn từ bác sĩ để hồi phục vận động. Bệnh nhân tiếp tục theo dõi, điều trị để tránh nhiễm trùng và được xuất viện sau gần 1 tuần điều trị.

BS.CKI Vi Văn Dương, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn - cho biết, đây là ca phẫu thuật phức tạp, rất may mắn khi bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong thời gian vàng. Do đó, chưa đầy 1 giờ nhập viện, bệnh nhân đã nhanh chóng được phẫu thuật. Bàn tay được nối lại đã "sống" vì được phẫu thuật kịp thời nên thời gian phục hồi nhanh và hạn chế tối đa biến chứng.

Đứt lìa bàn tay là một ca bệnh phẫu thuật với các thao tác nối lại rất khó, cần sự khéo léo, tập trung cao độ, phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm dày dặn về phẫu thuật vi phẫu. Bên cạnh đó thời gian vàng để khâu nối bộ phận cơ thể bị đứt lìa là 6 tiếng kể từ sau tai nạn nên cần đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. 

Theo bác sĩ Dương, nếu gặp trường hợp đứt lìa hay gần lìa tay chi thể, bệnh nhân cần phải làm sạch vết thương, nước muối sinh lý nếu có, quấn băng hoặc vải sạch quanh phần đứt lìa rồi cho vào túi nhựa mỏng, buộc miệng túi lại và bảo quản trong môi trường lạnh phần chi đứt lìa. Sau đó, cần chuyển gấp bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất, càng sớm càng tốt. Nếu phần chi thể được bảo quản đúng và tiến hành phẫu thuật sớm thì tỉ lệ thành công sau mổ sẽ cao hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm