Chế độ dinh dưỡng cho người béo phì trong dịp Tết

Hoàng Duy
31/01/2022 - 11:15
Chế độ dinh dưỡng cho người béo phì trong dịp Tết

Ảnh minh họa

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng) cho biết, trong ngày Tết, các món ăn từ thịt, cá tăng so với bữa ăn hằng ngày dẫn đến mất cân đối trong khẩu phần ăn.

Chế độ ăn này gây nguy hại đối với sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh gout, tăng huyết áp, béo phì. "Người thừa cân, béo phì không nên ăn quá nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ; nên ưu tiên ăn cá, thịt gia cầm và ăn ở mức độ vừa phải, không quá 100gr/ngày/người trưởng thành", bác sĩ Tiến chia sẻ.

Trong những ngày Tết, bên cạnh khẩu phần ăn nhiều đạm thì việc sử dụng nhiều bánh, mứt, kẹo, nước ngọt có ga và các loại nước ngọt khác cũng làm tăng năng lượng khẩu phần. Ngoài ra, nhiều gia đình hay dùng món chiên rán, dễ làm đầy bụng, khó tiêu, gây mất cảm giác ngon miệng. Vì vậy, để giảm lượng dầu mỡ trong khẩu phần, cần tăng cường ăn các món luộc, hấp.

Rau, quả là một phần quan trọng trong cơ cấu bữa ăn hằng ngày, cung cấp các vitaimin, khoáng chất và chất xơ giúp cơ thể khỏe mạnh, hỗ trợ quá trình trao đổi, hấp thu các chất dinh dưỡng. Đồng thời, các chất quan trọng khác là carotenoid, bioflavonoid có vai trò là chất chống oxy hóa và phòng ngừa nhiều loại ung thư. Ngoài ra, chất xơ không hòa tan có tác dụng tạo ra thể tích khối chất thải lớn, nhào trộn với thể tích khối chất thải nhỏ (thịt, cá,…) đẩy ra ngoài, chống táo bón, bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng sức bền thành mạch và giảm cholesterol.

Các loại rau màu xanh thẫm như rau ngót, rau cải, rau muống… chứa nhiều vitamin C, vitamin K, folate. Các loại quả có múi (cam, quýt, bưởi), các loại rau quả màu sắc như rau dền, rau cải tím, cà chua, bông cải, ớt chuông… giàu vitamin C, beta-carotene và các flavonoids. Người thừa cân và béo phì cần tăng cường ăn rau, quả, với lượng sử dụng trên 480 - 560g/người/ngày.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, người thừa cân, béo phì cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, gồm:

- Khuyến khích một tỷ lệ cân đối giữa nguồn chất béo động vật và thực vật. Tránh dùng các thực phẩm nhiều chất béo, nhiều cholesterol như: thịt mỡ, bơ, format, nội tạng động vật, các món xào, rán…

- Nhóm bột đường nên sử dụng bánh mì đen, ngũ cốc nguyên hạt, khoai. Đảm bảo đủ vitamin và muối khoáng từ rau xanh, quả chín, với lượng rau xanh là 240-320g/ngày và quả chín là 240g/ngày.

- Xây dựng thói quen ăn giảm mặn, ăn uống điều độ, không ăn bánh ngọt, kẹo, đồ uống có ga; không lạm dụng rượu, bia.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm