Chi hội trưởng Phụ nữ dân tộc Mông mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ cách làm vươn lên thoát nghèo

Linh Trần
26/11/2022 - 08:43
Chi hội trưởng Phụ nữ dân tộc Mông mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ cách làm vươn lên thoát nghèo

Chị Nông với sản phẩm thêu vừa hoàn thành

Với mong muốn vươn lên thoát nghèo, chị Sùng Y Nông đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư sản xuất. Nhờ nỗ lực, đến nay gia đình chị đã thoạt nghèo, vươn lên làm giàu. Không những thế, chị còn hướng dẫn, hỗ trợ các hội viên khác trên địa bàn.

Hội LHPN xã Pà Cò (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) có 473 hội viên, sinh hoạt tại 7 Chi hội. Trong những năm qua, Hội LHPN xã đã góp phần vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã về kế hoạch phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo chung sức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Chi hội Phụ nữ xóm Pà Cò 1 (xã Pà Cò) luôn được đánh giá là một trong những Chi hội mạnh trong phong trào hoạt động của Hội LHPN xã. Có được kết quả đó là nhờ sự đóng góp không nhỏ của chị Sùng Y Nông, một Chi hội trưởng năng động, sáng tạo.

Tham gia công tác Hội gần 10 năm, phát huy vai trò là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ xóm Pà Cò 1, chị Nông luôn nắm bắt tâm tư tình cảm của hội viên, tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ hiểu được lợi ích, quyền lợi khi tham gia tổ chức Hội. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến các chương trình, các mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao để chị em học hỏi và làm theo nhằm phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, giảm nghèo bền vững.

Không chỉ nhiệt tình, tâm huyết với các phong trào hoạt động của tổ chức Hội phụ nữ, chị Nông còn là hậu phương vững chắc, người mẹ mẫu mực và là hội viên làm kinh tế giỏi. Năm 2018 chị Nông đã mạnh dạn vay 50 triệu vốn sản xuất kinh doanh của Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện mô hình chăn nuôi tổng hợp, để trồng ngô, nuôi bò, gà, lợn bản địa.

Chi hội trưởng Phụ nữ dân tộc Mông mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ cách làm vươn lên thoát nghèo   - Ảnh 2.

Chị Nông chăm đàn lợn của gia đình

Những năm đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm, chủ yếu chăn nuôi theo hướng truyền thống nên lợi nhuận chưa nhiều. Chị vừa làm vừa tích lũy, học hỏi kinh nghiệm và tích cực tham gia các lớp tập huấn do địa phương tổ chức để có kiến thức áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi sao cho đạt hiệu quả cao. 

Hiện nay, gia đình chị có gần 3 ha trồng ngô. Ngoài ra, gia đình chị nuôi thêm 5 con bò và 20 con lợn bản địa. Tổng thu nhập bước đầu đạt trên 100 triệu đồng/năm. Từ hộ gia đình nghèo của xóm, qua việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, hiện kinh tế gia đình ổn định, vươn lên thoát nghèo. Chị Nông cũng như nhiều hội viên, phụ nữ khác đều có chung một mong muốn, đó là nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi cho hội viên vay để đầu tư mở rộng sản xuất.

Chi hội trưởng Phụ nữ dân tộc Mông mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ cách làm vươn lên thoát nghèo   - Ảnh 3.

Chị Nông phát triển nghề thêu truyền thống của địa phương

Chị Nông chia sẻ: Trong 2 năm gần đây, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên đời sống của người dân xã Pà Cò gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt các gia đình hội viên, phụ nữ làm du lịch càng gặp khó khăn do không có khách du lịch. Để có nguồn thu nhập cho hội viên và giữ gìn nghề truyền thống của địa phương, chị Nông đã tuyên truyền, vận động hội viên tích cực duy trì, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình từ những sản phẩm thổ cẩm truyền thống. 

Trước đây, sản phẩm thổ cẩm làm ra chủ yếu phục vụ trong gia đình, trong các hoạt động văn hóa ở địa phương, nguồn thu nhập từ dệt thổ cẩm không cao, đầu ra sản phẩm không ổn định nên đã khiến cho nhiều chị em không còn mặn mà với nghề dệt. Từ khi chị Nông tìm kiếm được thị trường, xuất khẩu các mặt hàng này sang Lào và Thái Lan, sản phẩm làm ra bao nhiêu tiêu thụ hết, có thu nhập ổn định, nên hội viên, phụ nữ ở địa phương đã nhiệt tình tham gia nghề truyền thống. 

Hiện nay những sản phẩm thổ cẩm đơn giản như túi vải, khăn, tấm địu em bé, và những sản phẩm cầu kì phức tạp như tấm chăn, khố, váy áo truyền thống của dân tộc Mông… đều được các hội viên trong xóm thêu và dệt.

Chi hội trưởng Phụ nữ dân tộc Mông mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ cách làm vươn lên thoát nghèo   - Ảnh 4.

Chị Nông thực hiện thêu sản phẩm truyền thống

Chị Hàng Y Tếnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Pà Cò, cho biết: Điều đáng quý ở chị Sùng Y Nông là tinh thần phấn đấu, vươn lên. Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị còn là Chi hội trưởng phụ nữ tích cực, năng động, truyền cảm hứng đến hội viên cùng tham gia các phong trào thi đua của Hội. Ngoài ra, gia đình chị luôn gương mẫu thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động, tuyên truyền hội viên trong xóm và người thân tham gia các phong trào của địa phương. 

Cuộc sống gia đình đầm ấm, hạnh phúc, chị Nông là tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong phong trào "Phụ nữ Pà Cò tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc", "Nuôi con khỏe, dạy con ngoan". 

Chi hội trưởng Phụ nữ dân tộc Mông mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ cách làm vươn lên thoát nghèo   - Ảnh 5.

Vải thổ cẩm của người dân Pà Cò 1

Chị Tếnh chia sẻ thêm, Pà Cò là đơn vị xa trung tâm, địa bàn chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, Hội LHPN xã Pà Cò đã triển khai hiệu quả hoạt động ủy thác cho vay vốn tín dụng chính sách, tạo điều kiện để các hội viên phụ nữ trên địa bàn có nguồn vốn phát triển kinh tế, ổn định đời sống và việc làm, vươn lên thoát nghèo, làm giàu, góp phần xây dựng xã Pà Cò ngày càng phát triển.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm