• Mới cập nhật:

Xã hội

Chia sẻ thực phẩm hàng ngày "Ai cần cứ đến lấy" ở Hà Nội

Bảo Anh 04/04/2020 - 21:38 (GMT+7)
"Ai cần cứ đến lấy, nếu khó khăn, hãy lấy 1 gói mỗi ngày. Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác" - đó là thông điệp trong chương trình tặng thực phẩm hàng ngày đến với những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thủ đô do vợ chồng anh Nguyễn Phan Huy Khôi và chị Lam Kiều khởi xướng.

Từ ngày 4/4, những người nghèo đi qua cổng chính KTX Mễ Trì, 54 Lê Văn Lương và 420 Lạc Long Quân đều có thể dừng chân nhận những phần quà từ các nhà hảo tâm gồm 2 gói mỳ tôm, 2 quả trứng, 2 cái xúc xích. 

Với phần quà này, mỗi người có thể đủ dùng trong 1 ngày. Điều đáng nói là không chỉ nhận 1 lần, người khó khăn có thể nhận hàng ngày (mỗi ngày 1 túi quà) cho đến khi nào dịch Covid-19 bị đẩy lùi. 

Tặng thực phẩm cho người nghèo đô thị - Ảnh 1.

Mọi người dân có nhu cầu đều có thể tự đến nhận 1 túi quà gồm 2 gói mỳ tôm, 2 quả trứng, 2 chiếc xúc xích

Chương trình chia sẻ thực phẩm hàng ngày "Ai cần cứ đến lấy" cho người nghèo Hà Nội do vợ chồng anh Nguyễn Phan Huy Khôi và chị Lam Kiều khởi xướng. Trước đó, vào chiều 3/4, chương trình được bắt đầu tại địa điểm 63-65 Hàm Long. Tuy nhiên do vỉa hè chật không đảm bảo việc phân luồng giữ an toàn cho mùa dịch nên những người tổ chức quyết định dừng chương trình ở đây. 

Anh Nguyễn Phan Huy Khôi là một chủ doanh nghiệp ở Hà Nội. Trước đây, anh thường tham gia các hoạt động từ thiện ở vùng sâu, vùng xa. Đợt dịch Covid-19 khiến anh nhận thấy một điều là trong nhiều năm làm thiện nguyện, anh đã quên mất đối tượng người nghèo ở đô thị. Không ít người ở Hà Nội phải mưu sinh lo miếng cơm manh áo hằng ngày bằng nghề bán hàng rong, nhặt đồng nát... Trong những ngày cách ly toàn xã hội chống dịch, họ không thể đi làm để có tiền trang trải cho bữa ăn. Điều đó đã thôi thúc anh Khôi và vợ kêu gọi bạn bè thực hiện chương trình tặng thực phẩm hàng ngày cho những người có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Nội với thông điệp: Ai cần cứ đến lấy, nếu khó khăn, hãy lấy 1 gói mỗi ngày. Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác. 

Tặng thực phẩm cho người nghèo đô thị - Ảnh 2.

Một người phụ nữ đến nhận quà tại điểm 54 Lê Văn Lương

Ngay sau khi chia sẻ ý định thực hiện chương trình trên trang cá nhân, anh Khôi đã nhân được sự ủng hộ của rất nhiều tấm lòng hảo tâm. Người thì tặng 1.000 quả trứng gà, người ủng hộ 1.000 gói mỳ tôm, người góp 5 thùng mỳ tôm và 2 thùng xúc xích, người trao tiền mặt... Nhân viên một siêu thị cùng các bạn sinh viên cũng tình nguyện nhận đóng gói từng gói thực phẩm, quà tặng hàng ngày. Để khởi động chương trình, vợ chồng anh Khôi cũng ủng hộ 393 kg gạo chuyển đến bà con xóm chạy thận và 100 triệu đồng mua mỳ tôm, trứng gà, xúc xích. 

"Chương trình sẽ kéo dài hết mùa dịch, bọn mình đã chuẩn bị nguồn thực phẩm thoải mái, không sợ hết, không sợ thiếu. Mọi người chỉ cần không tụ tập đông, nhớ đeo khẩu trang và đứng cách nhau 2 mét".

Anh Nguyễn Phan Huy Khôi

Anh Khôi cho biết, sau khi tham khảo nhiều ý kiến, sắp tới chương trình sẽ điều chỉnh có thể giảm hoặc tăng thêm các nhu yếu phẩm khác như gạo, bánh, khẩu trang, nước rửa tay... "Ai cần có thể ghé qua các điểm lấy tự nhiên, mỗi người một gói đủ dùng trong ngày. 

Dự kiến chương trình sẽ thực hiện 10 điểm chia sẻ thực phẩm trên địa bàn Hà Nội. Đồng thời, từ ngày 5/4, nhằm hỗ trợ những người ở xa không đến được các điểm, sẽ có các đội nhóm từ thiện đến nhận quà từ BTC để đến các ngõ ngách, khu trọ... để cấp phát.

Để đảm bảo minh bạch, kết quả thực hiện sẽ được nhóm làm báo cáo kèm theo các hóa đơn chứng từ liên quan sau khi chương trình kết thúc.

3 địa điểm "Chia sẻ thực phẩm hàng ngày, cùng nhau vượt qua Covid-19":

1 - Cổng chính KTX Mễ Trì, 182 Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân;

2 - Quán cafe N2F, 54 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân (gần ngã tư Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám);

3- 420 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ.

Chương trình ưu tiên nhận ủng hộ bằng hiện vật: khẩu trang, gạo (đóng sẵn túi 1kg), các loại mì gói, cháo ăn liền, xúc xích. Địa điểm tiếp nhận hiện vật tham gia chương trình: 1. Phòng bảo vệ KTX Mễ Trì, 182 Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân. 2. Quán cafe N2F, 54 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm